Thứ Sáu, 7/10/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

Tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV, sau khi nghe báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước, Quốc hội tiến hành thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử và tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Với kết quả đạt 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV chính thức giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay sau khi công bố kết quả biểu quyết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Lễ Tuyên thệ được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức 


Trước Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Phát biểu sau Lễ Tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với các vị lãnh đạo tiền nhiệm vì những đóng góp lớn lao cho Đảng, Nhân dân và đất nước Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chúc mừng đến các vị đại biểu Quốc hội khóa XV; và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc với những cống hiến, sự hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, lớp lớp cha ông, các anh hùng liệt sĩ và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Với cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xin hứa trước Quốc hội và Nhân dân cả nước sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn, đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh toàn diện và bền vững của đất nước ta. Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; quan tâm thường xuyên, sâu sắc và hiệu quả đối với việc xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Là đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khằng định sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là cội nguồn sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Đại dịch COVID-19 với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta và bản chất của chế độ ta, lại một lần nữa tỏa sáng. Trong đợt dịch bùng phát dịch lần thứ tư này với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin và quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới như Bác Hồ đã dạy: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công".

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời cảm ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương, cơ sở trên cả nước đã ngày đêm tận tụy hy sinh cho công tác phòng chống dịch, vì an toàn sức khỏe của nhân dân. Cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt thành của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam. 

Và đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó, chiến thắng dịch bệnh. Truyền thống “con rồng, cháu tiên”, đạo lý “Bầu ơi, thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc đến đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp.

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận lời Tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và tặng hóa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc./.

PV

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất