Thứ Sáu, 24/5/2024
Cử tri Hà Nội đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho Quốc hội
 
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội. 

 

Sáng 15/10, tại Trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, báo cáo: Chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

Cùng dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng; một số ban, bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay có nhiều ấn tượng tốt đẹp, bởi cử tri đã theo dõi rất sát và nắm chắc hoạt động của Quốc hội; có nhiều ý kiến hay, tâm huyết, sâu sắc thiết thực, chọn đúng, trúng vấn đề được quan tâm. Bám sát thực tiễn, mỗi ý kiến của cử tri đề cập một vấn đề cụ thể để đóng góp cho Quốc hội.

Tổng Bí thư nêu rõ, Quốc hội có ba chức năng: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Quốc hội là do dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trước mỗi kỳ họp, Quốc hội phải báo cáo và xin ý kiến cử tri về nội dung, chương trình kỳ họp; sau mỗi kỳ họp, Quốc hội lại báo cáo kết quả và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề đặt ra mà cử tri quan tâm.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng vấn đề kiểm soát quyền lực phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Tình trạng móc ngoặc, lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm. Hội nghị Trung ương vừa rồi đã thống nhất rất cao việc kỷ luật về đảng đối với cán bộ vi phạm được dư luận đánh giá cao. Tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định để cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật. Đây là điểm mới.

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (Thành phố Hà Nội). 

 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; một số vụ trọng điểm còn đang làm tiếp, rõ đến đâu làm đến đó, từng bước chắc chắn. Tinh thần là giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính. Không ai thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí mình, nhưng đó là sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, không thể không làm. Hiện nay, các địa phương cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Ban chỉ đạo phải nghiêm, trong sạch, ai vi phạm sẽ phải xử lý trước; phải có cơ chế chính sách để không thể, không dám, không cần tham nhũng. Chống tham nhũng, tiêu cực phải công tâm, khách quan, bài bản, đúng quy định, Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước, ai bao che cũng không được; nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn, mở cho người ta một con đường tiến, răn đe người khác không vấp phải con đường ấy nữa.

Tổng Bí thư cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang được nhân dân đồng tình ủng hộ, thế giới khâm phục, đánh giá cao. Kẻ xấu có xuyên tạc cũng không được; kẻ xấu mà nói xấu chúng ta tức là chúng ta làm đúng; không được để chúng lợi dụng chia rẽ nội bộ.

Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Từ thành phố đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn đều phải làm quyết liệt. Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là rất nguy hiểm; khi không còn xứng đáng là đảng viên, là công dân thì phải xử lý,…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm, như cần đẩy mạnh dân chủ ở cơ sở, xây dựng lối sống văn hóa tình nghĩa, lá lành đùm lá rách; đói cho sạch, rách cho thơm…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đánh giá cao và hoan nghênh Quốc hội khóa XV có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm dân chủ, phát huy trí tuệ trong xây dựng luật, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, bám sát kiến nghị của cử tri. Quan tâm nội dung kỳ họp tới, cử tri mong Quốc hội khi thảo luận, xây dựng, sửa đổi luật cần bám sát hơn nữa thực tiễn và quyền lợi của người dân. Cử tri cho rằng việc xây dựng pháp luật có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc ban hành các văn bản tiếp theo để thực hiện còn có độ trễ, ảnh hướng đến quá trình đưa luật vào cuộc sống.

Đề cập về tình trạng tham nhũng, tiêu cực, hầu hết cử tri đánh giá cao vai trò của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đã làm không ngừng, không nghỉ, làm quyết liệt, bài bản và hiệu quả. Nhiều vụ án đưa ra xét xử cho thấy cán bộ vi phạm pháp luật đều có trình độ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo. Thực sự là đau lòng và tiếc cho những cán bộ này, bởi lòng tham và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống làm cho họ hư hỏng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân. Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát, nhất là về tham nhũng, tiêu cực; trong công tác cán bộ phải có vào có ra, có lên có xuống, phải xử lý nghiêm cán bộ vi phạm...

Đề cập các vấn đề xã hội quan tâm, cử tri lo ngại tình trạng công chức xin nghỉ việc còn nhiều vì chế độ tiền lương chưa phù hợp, tiền lương chưa thật sự thành động lực cho cán bộ, công chức, viên chức cống hiến. Cử tri đề nghị Quốc hội cần xem xét việc cải cách tiền lương sớm nhất, đồng thời các cơ quan chuyên môn cũng phải thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Cử tri cũng đề cập nhiều đến vấn đề nhà ở xã hội; phát triển công nghiệp văn hóa; giáo dục, như sách giáo khoa, bạo lực học đường; vấn đề điều hành giá cả, nhất là giá xăng dầu,…

(nhandan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất