Thứ Sáu, 14/6/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao
Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Đến dự, có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng các ban Đảng Trung ương và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; cán bộ, đảng viên Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng,...

Trao Huy hiệu Đảng, tặng hoa và phát biểu chúc mừng Tổng Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, 55 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo, cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xây dựng sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị, đã lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua khó khăn, thách thức, giành nhiều thành tựu rất quan trọng trên các lĩnh vực, với những dấu ấn nổi bật. Đồng chí đặc biệt quan tâm xác định tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc; coi trọng tổng kết thực tiễn để không ngừng bổ sung, hoàn thiện lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với quyết tâm chính trị rất cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá, gắn liền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Nhiều tư tưởng, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nguyên tắc hành động trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư khởi xướng và chỉ đạo đã phát huy hiệu quả, được khẳng định qua thực tiễn, mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Suốt quá trình học tập, công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; trong công việc luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc, phương pháp làm việc khoa học, quyết đoán, giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân; được cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng, yêu quý, được bạn bè quốc tế trân trọng và đánh giá cao. Đồng chí sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành, là tấm gương sáng tiêu biểu để cán bộ, đảng viên chúng ta học tập, noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động bày tỏ, đây là một kỷ niệm sâu sắc, vinh dự lớn đối với cá nhân. Vào Đảng khi vừa 23 tuổi (ngày 19/12/1967) đang học năm thứ tư Khoa Văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sơ tán tại xã Vạn Thọ, huyện Đại từ, Thái Nguyên, suốt hơn 55 năm qua, Tổng Bí thư luôn phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tổng Bí thư cho rằng, “tất cả những gì tôi đã làm là vô cùng nhỏ bé so với công lao giáo dục, rèn luyện của Đảng; sự kèm cặp, giúp đỡ của các đồng chí đảng viên đi trước; sự công tác của các đồng chí, đồng nghiệp; sự động viên, ủng hộ của nhân dân, mà trực tiếp là những cơ quan - nơi tôi từng học tập, công tác”.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và các đồng chí đồng nghiệp. Tổng Bí thư bày tỏ: “Tôi nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh, tuyệt đối trung thành với lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng, ra sức tu dưỡng, rèn luyện; cố gắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là người đảng viên của Đảng, như lời một bài hát: “Nếu là hoa hãy là hoa hướng dương, nếu là chim hãy là chim câu trắng; nếu là đá hãy là đá kim cương; nếu là người hãy là người cộng sản”ˮ.

Như tự nói với chính mình, Tổng Bí thư cũng nhắc lại câu nói nổi tiếng trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Liên Xô Nikolai Ostrovsky: “Cái cao quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, vì đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi hổ thẹn vì những việc làm ty tiện, đớn hèn, bị mọi người khinh bỉ; để đến khi nhắm mắt xuôi tay ta có thể tự hào rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người mang lại hạnh phúc cho nhân dân”; “Thép đã tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, lúc đó thép trở nên không hề biết sợ!”. Tổng Bí thư mượn mấy lời thơ của nhà thơ Tố Hữu để bày tỏ:

“Còn một giây, một phút tàn hơi

Là vẫn còn chiến đấu quyết không thôi”.

Trong không khí ấm áp, thắm tình đồng chí, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng hoa, chúc mừng Tổng Bí thư.

(nhandan.vn) 


Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất