Thứ Tư, 29/5/2024
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Italy, Vatican và Nga

* Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Italy, Vatican từ ngày 16-19/01, Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Italia, lãnh đạo các đảng cầm quyền, các đảng lớn của Italia là Đảng Anh Em Italia, Đảng Tiến lên Italia, Đảng Dân chủ, các Tổng Bí thư các đảng: Đảng Cộng sản Italia, Đảng Tái lập Cộng sản, các Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, Hạ viện và một số nghị sĩ đại diện các đảng. Đoàn đã hội kiến Giáo hoàng Francis, làm việc với Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Vatican.

 
Đồng chí Lê Hoài Trung và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gặpTrưởng Ban Đối ngoại Đảng Dân chủ
Giuseppe Provenno
 (Ảnh TTXVN) 


Tại các cuộc làm việc với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và các chính đảng Italia, Đoàn đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trao đổi về những thành tựu trong gần 40 năm đổi mới ở Việt Nam và đường lối phát triển, đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đoàn bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ quý báu của Đảng Cộng sản, nhân dân Italia đối với nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, đề nghị hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận, mở rộng hợp tác phù hợp với tiềm năng, yêu cầu của hai nước và nâng cao hiệu quả của hợp tác đảng.

Tại Vatican, Đoàn khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thông tin về sự phát triển Công giáo ở Việt Nam, coi trọng những đóng góp của những người công giáo Việt Nam đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Việt Nam vui mừng về những bước tiến quan trọng mới trong quan hệ Việt Nam-Vatican, trong đó có việc đạt thỏa thuận về quy chế liên thánh tại Việt Nam, đánh giá cao tình cảm đối với Việt Nam, sự ủng hộ thúc đẩy quan hệ hai bên và huấn từ của Đức Giáo hoàng gửi đến những người Công giáo Việt Nam về thể hiện căn tính của mình là giáo dân tốt và là công dân tốt. Đoàn nhắc lại lời mời Đức Giáo hoàng thăm Việt Nam của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  
Đồng chí Lê Hoài Trung cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Giáo hoàng Francis 

 

Các đối tác chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem Việt Nam là một mô hình phát triển thành công. Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các chính đảng của Italia và lãnh đạo Vatican cũng phát biểu coi trọng vị trí, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao các đường lối, chính sách của Việt Nam. Giáo hoàng coi trọng và nhận lời mời sang thăm Việt Nam, đề nghị các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp triển khai các công việc thu xếp cho chuyến thăm. Các cơ quan của Italia cũng trao đổi về những hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

* Từ ngày 20-23/01, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Nga. Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Phó Thủ tướng Chernyshenco, Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Patrushev, lãnh đạo các đảng chính trị lớn của Nga như Bí thư Hội đồng toàn thể Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Turchak, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zyuganov, Phó Chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng - Vì sự thật Chepa.

 
Đoàn đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva (Ảnh: TTXVN) 


Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã đến thăm, đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Moscow; đồng chí Lê Hoài Trung đã cùng Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Zyuganov ký Thỏa thuận về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Liên bang Nga, tham dự Hội nghị bàn tròn do Đảng Nước Nga Thống nhất tổ chức với chủ đề “Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và các nước ASEAN trong việc hình thành một trật tự thế giới công bằng mới”, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Hai bên khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và quan hệ giữa các chính đảng của Nga với Đảng Cộng sản Việt Nam là nền tảng chính trị cho quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước. Đoàn Việt Nam bày tỏ sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nước Nga, trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam và sự hợp tác, giúp đỡ của Liên bang Nga trong nhiều năm qua.

 
Ký Thỏa thuận về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam
với Đảng Cộng sản LB Nga (Ảnh: TTXVN)
 


Hai bên cũng đánh giá cao những phát triển trong quan hệ thời gian qua, trong đó có các cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất Medvedev, việc ký Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030; chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước trong khuôn khổ các hội nghị quốc tế, các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Quốc hội; kết quả làm việc của Ủy ban Liên chính phủ Việt - Nga và việc triển khai hợp tác cụ thể giữa các ngành, doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zyuganov nhấn mạnh ý nghĩa của hợp tác giữa hai đảng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến nước Nga (1923-2023) và việc hai đảng ký thỏa thuận hợp tác mới đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Lênin (21/01/1924 - 21/01/2024), vị lãnh tụ của giai cấp vô sản.

 
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga (Ảnh: VOV) 

 

Tại hội nghị giữa Đảng nước Nga Thống nhất với các chính đảng ở Đông Nam Á về trách nhiệm của các chính đảng trong việc thúc đẩy công bằng trên thế giới, Đoàn Việt Nam đánh giá cao Hội nghị là dịp để các đảng trao đổi về tình hình quốc tế, quan điểm về các biện pháp vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, phát huy vai trò của các đảng ở mỗi nước và trong hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy các nỗ lực vì các mục tiêu đó./.

PV và CTV.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất