Thứ Tư, 22/5/2024
EVNNPC: Hội nghị khách hàng sử dụng điện khu vực phía Bắc năm 2024

Hội nghị là dịp để Tổng công ty Điện lực miền Bắc có cơ hội được gặp mặt các đồng chí lãnh đạo chính quyền của các địa phương, các khách hàng lớn, các đối tác trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc gửi lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành, cảm thông, chia sẻ và sự ủng hộ của lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp, các Quý khách hàng, đối tác trong suốt nhiều năm qua.


 EVNNPC vinh danh các khách hàng tiêu biểu sử dụng điện tiết kiệm và điển hình trong thực hiện DR


EVNNPC tiên phong triển khai các chương trình sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt

Năm 2023, EVNNPC đối mặt với vô vàn những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đó là hiện tượng El Nino đã dẫn đến nắng nóng cực đoan kéo dài và diễn ra trên diện rộng toàn miền Bắc. Cùng với đó, hạn hán, nước về hồ thủy điện kém; nhiều nhà máy nhiệt điện than bị sự cố trong cao điểm nắng nóng; giới hạn truyền tải điện Nam - Bắc; nguồn cung điện mới cho miền Bắc gần như không có… Dù vậy, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quản lý điều hành của lãnh đạo và sự nỗ lực, đồng lòng của toàn thể cán bộ, công nhân viên, EVNNPC đã vượt qua mọi thách thức, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc; tiên phong triển khai các chương trình sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt.

Cụ thể, năm 2023, sản lượng điện tiết kiệm của Tổng công ty đạt hơn 1.822,08 triệu kWh, đạt 2,18% so với điện thương phẩm. Tổng công ty cũng ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) với 3.906 / 3.993 khách hàng tiêu thụ điện lớn, đạt tỷ lệ 97,82%; trong năm có 19.113 lượt khách hàng tham gia DR, với tổng công suất tiết giảm 6.254MW; 1.878 khách hàng ký biên bản đồng ý dịch chuyển giờ sản suất tiết giảm công suất khi hệ thống khó khăn về nguồn với tổng công suất 1.020MW; Tri ân 5.130 khách hàng tích cực tham gia DR, dịch chuyển giờ sản xuất.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã xây dựng và triển khai chương trình “Đánh giá tiềm năng quản lý nhu cầu điện các khách hàng lớn của EVNNPC”; tiếp tục tăng cường truyền thông về lợi ích của tiết kiệm điện, lợi ích khi tham gia DR, tích cực chuyển đổi số để tối ưu hóa và cung cấp điện chất lượng và hiệu quả. 

Năm 2024 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: “Bước vào năm 2024, diễn biến thời tiết nắng nóng đã đến sớm và dự báo sẽ cực đoan gay gắt hơn, điện năng tiêu thụ cho sinh hoạt dự báo sẽ tăng cao đột biến, đặc biệt là vào các giờ cao điểm; Mặt khác, tình hình huy động các nguồn điện gặp nhiều khó khăn do các bất ổn về chính trị trên thế giới. Chính vì các lý do nêu trên, hệ thống điện miền Bắc có nguy cơ xảy ra thiếu hụt công suất đỉnh vào các giờ cao điểm, đặc biệt vào những ngày nắng nóng gay gắt khoảng từ tháng 4 đến tháng 8/2024. Tổng công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của khách hàng trong việc cùng chung tay tiết kiệm điện, điều chỉnh thời gian sản xuất, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm để EVNNPC vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn.”

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho hay: Nhu cầu phụ tải điện được dự báo sẽ tăng rất cao, cả ở nhu cầu người dân và sản xuất công nghiệp tại các nhà máy. Theo dự báo, công suất phụ tải đỉnh (Pmax) có thể tăng lên ngưỡng 27.000 MW vào cao điểm tháng 6 và tháng 7. Do vậy, để vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa nắng nóng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp cấp bách.

Kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đặt mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, thực hiện quyết liệt Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện bằng cách huy động tối đa mọi nguồn lực, quyết liệt và linh hoạt trong chỉ đạo điều hành hệ thống điện để khắc phục các khó khăn thách thức ngày càng lớn; Đồng thời tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực để mang đến các dịch vụ tốt nhất, tiện ích nhất cho khách hàng sử dụng điện. 


 Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện gửi lời cảm ơn tới các khách hàng
của Tổng Công ty đã đồng hành, chia sẻ với ngành Điện cùng vượt qua khó khăn
trong thời gian qua


Đối với chương trình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, trong đó có chương trình DR, Tổng công ty cam kết sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu như Nghị quyết của Hội đồng Thành viên EVNNPC đã đặt ra, cũng như các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với trọng tâm là Chỉ thị 20/CT-TTg năm 2023, chị đạo của Bộ Công Thương và EVN. Tuy nhiên để đạt được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương, các khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp tại miền Bắc. 

Trong mùa nắng nóng năm 2024, Quý khách hàng chủ động bố trí hợp lý sản xuất, tránh sản xuất vào các giờ cao điểm, đặc biệt là các phụ tải tiêu thụ công suất lớn của các ngành sản xuất thép, xi măng, luyện quặng, sản xuất vật liệu xây dựng. Tăng cường kết hợp bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, dây chuyền sản xuất nhằm giảm tải cho lưới điện.  

Các doanh nghiệp chú trọng sử đụng điện tiết kiệm bằng việc hạn chế tối đa các thiết bị làm mát, hệ thống điều hoà, hạn chế việc vận hành các thiết bị có công suất lớn vào các giờ cao điểm; Thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, thay thế các các thiết bị sử dụng điện hiệu suất thấp bằng các thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; Các khách hàng là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm áp dụng mô hình quản lý năng lượng, tuân thủ các quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản pháp luật liên quan. 

Để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, liên tục cho các doanh nghiệp sản xuất, đề nghị Quý khách hàng chủ động phối hợp với CTĐL thực hiện tốt công tác dự báo phụ tải trên phần mềm dùng chung giữa điện lực và khách hàng DRMS, đăng ký phụ tải đỉnh trong các tháng mùa nóng và cam kết sử dụng không quá công suất tối đa trong giờ cao điểm. Đồng thời căn cứ kế hoạch vận hành lưới điện của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, đề nghị quý khách hàng tuân thủ lệnh điều độ; phối hợp chặt chẽ với các CTĐL tỉnh trong việc thực hiện DR để đảm bảo an toàn cho vận hành hệ thống điện, có phương án dự phòng để đảm bảo nguồn cung ứng điện cho đơn vị của mình. 

Các CTĐL chủ động làm việc với các khách hàng về kế hoạch DR cụ thể trên nguyên tắc luân phiên, công bằng và minh bạch để đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc DR tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả, thực chất về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến từng đối tượng, thành phần khách hàng sử dụng điện tại địa phương; Hướng dẫn và hỗ trợ các khách hàng thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. 

Các CTĐL rà soát và đảm bảo đóng điện toàn bộ các công trình điện chống quá tải cho mùa nắng nóng, chuẩn bị đầy đủ trang bị vật tư dự phòng, phương án vận hành, bố trí nhân lực quản lý vận hành đầy đủ để đảm các lực lượng và vật tư dự phòng tốt nhất, sẵn sàng cho công tác quản lý vận hành trong năm và đặc biệt là mùa khô, mùa mưa bão của năm 2024. Tiếp tục nâng cao chất lượng kinh doanh, dịch vụ khách hàng. Sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp mọi yêu cầu của khách hàng về các dịch vụ liên quan đến điện. 

Các Ban của Tổng công ty, các CTĐL bám sát dự báo tình hình cung ứng điện từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc để có các phương án và kịch bản kịp thời, đồng thời cung cấp các thông tin sớm nhất đến các khách hàng để chủ động phối hợp trong việc vận hành lưới điện.  

PV


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác