Thứ Năm, 18/7/2024
Đoàn công tác PVN và PVEP tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Nhật bản

 Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam-Nhật Bản nâng tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của VIệt Nam từ năm 2011, cũng là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt do chịu tác động bởi đại dịch Covid 19 và đoàn Chính phủ Việt Nam là đoàn cấp cao đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản từ khi đại dịch bùng phát năm 2020 và kể từ khi Thủ tướng Kishida Fumio nhận chức.

Trong chuyến công tác của PVN lần này, bên cạnh các chương trình chung của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp dầu khí, PVN cũng có chương trình làm việc riêng với các đối tác Nhật bản, bao gồm các công ty MOECO, JBIC, Idemitsu Kosan, Sumitomo và JX NOEX.


 Đoàn công tác PVN/PVEP làm việc với đối tác JX NOEX tại TokyoNgày 24/11/2021 tại Tokyo, đoàn công tác của PVN/PVEP đã có buổi làm việc với đối tác JX NOEX (JX Nippon Oil and Gas Exploration Corporation), về phía PVN/PVEP có ông Hoàng Quốc Vượng, ông Lê Xuân Huyên, ông Trần Hồng Nam, ông Trịnh Việt Thắng và đại diện Ban chuyên môn của Tập đoàn; phía JX NOEX có các ông Hiroshi Hosoi - Tổng Giám đốc, ông Hashimoto Taoka - Giám đốc, Chủ tịch quản lý JVPC và các lãnh đạo các Ban của JX NOEX. Hai bên đã trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan đến hoạt động dầu khí tại Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí Lô 15-2 (PSC) và phương án triển khai Dự án sau năm 2025 (thời điểm kết thúc PSC).

Tại buổi làm việc, ông Hiroshi Hosoi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đoàn cấp cao của PVN đã sang thăm và làm việc với JX NOEX. Tổng Giám đốc JX NOEX đã báo cáo với đoàn PVN: kể từ thời điểm ký Hợp đồng Dầu khí Lô 15-2 năm 1992, JVPC (công ty con của JX NOEX) đã điều hành hiệu quả hoạt động dầu khí và đặc biệt vận hành khai thác các mỏ Rạng Đông – Phương Đông tuyệt đối an toàn. Năm 2021, JVPC đạt mốc 18 năm liên tục điều hành và vận hành an toàn hoạt động dầu khí, không để xảy ra tai nạn dừng sản xuất kinh doanh. Kể từ khi đưa Dự án vào khai thác đến tháng 3/2021, Dự án đã đạt sản lượng đáng kể (235,85 triệu thùng dầu, 92,03 triệu bộ khối khí và 1,349 triệu thùng condensat). Dự án đã có đóng góp lớn cho Nước chủ nhà Việt Nam, PVN và các Bên Nhà thầu.


 Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch UBQLVNN và Ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chứng kiến Lễ ký MOUTrải qua gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, JVPC luôn khẳng định vai trò tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác, vận hành mỏ. JVPC là Người điều hành dầu khí đầu tiên trên thế giới triển khai biện pháp giảm khí phát thải (CDM) và luôn đổi mới sáng tạo, áp dụng thành công giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu bằng bơm ép khí (HCG-EOR) tại thềm lục địa Việt Nam. Cùng với chiến lược phát triển của tập đoàn JX NOEX, JVPC luôn thể hiện sự tích cực trong việc tìm hiểu các cơ hội để mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, trong đó có phương án triển khai hoạt động dầu khí tại PSC Lô 15-2 sau năm 2025 thể hiện tại Thỏa thuận Ghi nhớ (MOU) sẽ ký kết với PVEP

Thay mặt lãnh đạo PVN, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp của JVPC đối với hoạt động dầu khí tại Lô 15-2, cũng như chúc mừng JVPC đã đạt được thành tích an toàn. Sự hợp tác giữa PVEP và JX NOEX tại Lô 15-2 là minh chứng hợp tác rất tốt đẹp giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật bản, kết quả của sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác lâu dài và hiệu quả.


 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ trao MOU giữa Ông Trần Hồng Nam (Tổng Giám đốc PVEP) và Ông Hiroshi Hosoi (Tổng Giám đốc JX NOEX)Ông Trần Hồng Nam, Tổng Giám đốc PVEP thay mặt cho các Bên thông báo nội dung MOU giữa PVEP và JX NOEX, trong đó MOU thể hiện sự không ràng buộc về pháp lý. Các Bên cam kết bằng nỗ lực cao nhất của mình sẽ tổng hợp và chia sẻ thông tin, tài liệu, tiêu chí kinh tế tài chính và tích cực đàm phán phương án đầu tư tối ưu cho triển khai hoạt động dầu khí tại Lô 15-2 sau năm 2025.

Sáng ngày 25/11/2021, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam và Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, lãnh đạo PVEP và JX NOEX đã trao Thỏa thuận Ghi nhớ (MOU) giữa hai đơn vị. Việc ký MOU giữa PVEP và JX NOEX thể hiện cam kết và tin tưởng của các Bên đối với hoạt động dầu khí lâu dài tại Lô 15-2, đây cũng là mong muốn của lãnh đạo Chính phủ hai nước, đồng thời thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa hai doanh nghiệp và tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật bản. 

Việt Thắng - PVEP

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất