Thứ Bảy, 25/5/2024
25 năm chiến lược ngoại giao liên thành phố của Bình Dương

Ngoại giao từ đời sống

Linh hồn của mỗi vùng đất được hun đúc lên từ chính những con người ở đó, do bản chất cuối cùng của công tác ngoại giao xuất phát chính từ bản ngã của từng người dân, những người chủ thực sự của mỗi vùng đất. Thấu hiểu được điều đó, những năm qua Bình Dương đã định hình những định hướng ngoại giao xuyên suốt của mình được thể hiện qua các yếu tố cốt lõi.


 Bình Dương ký kết hợp tác chiến lược trực tuyến với đại diện Hàn Quốc25 năm qua, Bình Dương luôn cố gắng chủ động nắm bắt xu thế, tỉnh táo lựa chọn những hướng đi thông minh, tham gia kết nối sâu rộng vào cộng đồng quốc tế ở quy mô cấp địa phương, liên thành phố. Việc lựa chọn các địa phương và đối tác đồng hành đảm bảo phù hợp với nền tảng ngoại giao chung của quốc gia là rất quan trọng.

Việc chính quyền Bình Dương lựa chọn đúng đắn, đa phương hóa, đa dạng hóa đóng vài trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt và định hướng các doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, đặc biệt các doanh nghiệp nhà nước. Sự mở lối của chính quyền tỉnh là điều kiện tiên quyết giúp các doanh nghiệp có những hướng đi đúng đắn, tìm kiếm được đối tác phù hợp với Bình Dương cũng như tổng thể quốc gia.

Sự đồng thuận từ chính quyền, doanh nghiệp đến người dân sâu xa xuất phát từ nền tảng văn hóa chung. Trong công tác ngoại giao, Bình Dương luôn lấy sự chân thành làm đầu, thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, thuận lợi. Trực diện vào những vấn đề cốt lõi để tạo ra tính hiệu quả cao nhất. Sự chân thành đồng nhất đó một cách tự nhiên biến mỗi người dân Bình Dương trở thành một nhà ngoại giao của tỉnh, mỗi doanh nghiệp và hệ thống tiếp thị của họ trở thành đại diện của tỉnh, cùng đồng hành với chính quyền để tối ưu hóa các mối liên kết, thu hút nguồn lực về với Bình Dương.

Một yếu tố cốt lõi khác, bên cạnh sự tỉnh táo, chân thành đó là sự khiêm cung, khiêm nhường học hỏi. Từ những phương châm mộc mạc “Trải chiếu hoa mời gọi nhà đầu tư” cách đây 25 năm, đến những mối liên hệ hợp tác hiện nay, tất cả đều toát lên sự cầu thị, khiêm nhường của một Bình Dương luôn sẵn sàng học hỏi và đón nhận những cái mới, hợp tác với các đối tác mới phù hợp với định hướng lớn của tỉnh, khiêm cung tuân thủ những định hướng của quốc gia, phục vụ quá trình phát triển kinh tế xã hội, vì sự hành phúc và ấm no của người dân.


 Bình Dương làm việc trực tuyến với đại diện Nhật BảnViệc bám sát công tác ngoại giao của Chính phủ đã giúp Bình Dương tận dụng được nhiều cơ hội mà nổi bật như Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore VSIP, là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Singapore, qua đó Bình Dương kết nối doanh nghiệp nhà nước đầu tầu của tỉnh với Sempcorp, đứng sau là quỹ đầu tư Temasek có nguồn gốc nhà nước Singapore, hình thành liên doanh để từ đó Bình Dương học hỏi được mô hình phát triển công nghiệp bền vững, dựa trên hệ sinh thái hoàn thiện phục vụ nhà đầu tư, người lao động và người dân, tạo ra mô hình chuẩn và là bước ngoặt lớn trong việc chuẩn hóa mô hình phát triển công nghiệp của tỉnh 25 năm qua.

Thông qua các kết nối của Chính phủ, Bộ ngoại giao, Bình Dương đã chủ động xây dựng, kết nối và gắn kết khăng khít với các Đại sứ quán và Lãnh sự quán các nước, làm tiền đề cho các doanh nghiệp của tỉnh khai thác và kết nối vào các thị trường tiềm năng trên toàn cầu, đây là những đòn bẩy quan trọng giúp Bình Dương phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài FDI trong 25 năm qua.

Những mối liên kết này đã mở ra nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế, như việc Bình Dương đã kết nghĩa với Deajeon, Hàn Quốc; Yamaguchi, Nhật Bản, Eindhoven, Hà Lan,… qua đó hình thành nhiều dự án hiệu quả, ý nghĩa như đề án Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương, Khu Công nghiệp Thông minh, Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ.

Việc xây dựng các mối ngoại giao kết nghĩa giúp Bình Dương học hỏi được nhiều bài học từ các thành phố lớn trên thế giới, từ đó đúc kết ra những mô hình phát triển phù hợp với Bình Dương, không chỉ trong lĩnh vực thu hút đầu tư, mà còn tổng thể nhiều mặt của xã hội như quy hoạch đô thị giao thông, phát triển hạ tầng Logistics, phát triển đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ,… đóng góp vào một hình ảnh của Bình Dương hiện tại và tương lai.

Đưa đối tác lên thuyền, đồng hành cùng Bình Dương

Từ sự dẫn dắt của chính quyền Bình Dương, các doanh nghiệp nhà nước đầu tầu của tỉnh đã thúc đẩy và hình thành nhiều liên doanh với đối tác các nước như Liên doanh Khu Công nghiệp Việt Nam Singapore VSIP đã mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra 11 tỉnh thành trên cả nước, liên doanh với Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản về phát triển đô thị chất lượng cao, đô thị đáng sống; liên doanh với tập đoàn NTT của Nhật Bản về phát triển viễn thông, công nghệ thông tin; liên doanh với quỹ đầu tư Wapus Pincus, Mỹ để xây dựng hạ tầng logistics và logistics cho thương mại điện tử;…


 Becamex IDC ký kết hợp tác với doanh nghiệp nghiệp nước ngoàiNhững công ty liên doanh này từng bước trở thành những quả đấm thép trên nhiều lĩnh vực, giúp Bình Dương hội tụ nguồn lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đồng thời lan rộng và chia sẻ ra cả nước mô hình phát triển phù hợp với Việt Nam.

Nhiều năm qua, chính quyền Bình Dương luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp một cách khăng khít, đặc biệt việc khéo léo sử dụng các doanh nghiệp nhà nước đầu tầu của tỉnh trở thành công cụ để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước về phát triển hạ tầng cứng, hạ tầng cho tỉnh.

“Chiến lược ngoại giao liên thành phố” của Bình Dương nhiều năm qua đã và vẫn mang đến nhiều thành quả lớn cho tỉnh, giúp Bình Dương luôn có một cái nhìn sâu rộng trên mặt bằng tổng thể trong nước và quốc tế, qua đó thấu hiểu mình đã làm được gì để tự tin vững bước, và biết sẽ cần phải làm gì để có sự chuẩn bị chu đáo.

PV

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất