Thứ Bảy, 25/5/2024
Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng: Lan tỏa nghĩa tình đến trẻ em vùng cao

Từ ngày 21/9 - 23/9, đại diện chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã có những kỷ niệm khó quên trong một hành trình chia sẻ những yêu thương, trao quà từ thiện cho các em học sinh tại trường THCS Dân tộc Bán trú Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang và trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

 
 Niềm vui của các em khi nhận được quà

Sau 4h đồng hồ di chuyển dưới mưa, vượt qua cung đường đèo ngập bùn, hiểm trở, một bên là vực, một bên là vách núi với những khúc cua tay áo cùng nhiều vị trí sạt lở, chúng tôi đã đến điểm dừng chân đầu tiên - Trường THCS Dân tộc Bán trú Nậm Ty. Đón chúng tôi tại cổng trường là tập thể thầy cô giáo cùng các em học sinh, được biết họ đã chờ đợi từ sớm và rất lo lắng cho đoàn khi trời mưa nặng hạt nhiều giờ liền. Trường THCS Dân tộc bán trú Nậm Ty có 17 giáo viên và 250 học sinh đến từ các bản xung quanh. Tuy trường đã được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất kiên cố nhưng học sinh ở trường đa phần còn rất khó khăn, có những em học sinh vì nhà quá xa, đến được lớp thì quần áo lấm lem bùn đất.

Tại đây, đại diện hơn 800 CBCNV Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 200 bộ đệm, chăn, chiếu và nhiều phần quà trị giá 11 triệu đồng, nhằm giúp các em cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt; đặc biệt được vui vẻ cùng nhau đón Tết Trung thu.

Nhìn những khuôn mặt lấm lem, những ánh mắt hiện rõ sự hân hoan, những nụ cười tươi tắn của các em khi nhận được quà, chúng tôi hiểu được rằng cuộc sống vẫn có những giây phút đẹp đến thế, đôi khi chỉ cần nhìn một nụ cười của các em cũng đủ xua tan những mệt mỏi vì đường dài.

Chia tay thầy cô và các em nhỏ trường THCS Dân tộc bán trú Nậm Ty, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với địa điểm thứ 2 - Trường Tiểu học Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Bắt đầu từ 6h sáng tại xã Bắc Ngầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, trời mưa lớn, khi chúng tôi lên xe thì nhận được cuộc điện thoại của Thầy Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Pì - thầy cho biết hiện tại khu vực trường đang mưa rất to, một số điểm vào trường có hiện tượng sạt lở, thầy lo lắng đoàn sẽ không vào trường được. Tuy nhiên, với quyết tâm mang Trung thu đến cho các cháu học sinh, anh em trong đoàn vẫn quyết định di chuyển. Sau hơn 6h di chuyển liên tục, chúng tôi đã có mặt tại điểm rẽ vào trường Tiểu học Dân tộc bán trú Nậm Pì, tuy nhiên do trời mưa nên đường yếu, xe tải chở đồ không thể đi vào được, ngay lập tức phương án nhờ xe tải nhỏ được đề xuất, chúng tôi chuyển đồ sang xe tải nhỏ, các thầy cô giáo thì sử dụng xe máy để chở đồ vào trường. Mặc dù trường chỉ cách điểm tập kết 4km nhưng chúng tôi phải di chuyển mất gần nửa tiếng.


 Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã góp phần lan tỏa nghĩa tình ngành điện đến với các trẻ em vùng cao

 

Càng đi, chúng tôi càng hiểu sự khó khăn mỗi ngày đến trường của các em. Chúng tôi là người lớn đã thấy mệt như vậy, những đôi chân bé nhỏ của các em chắc chắn đã phải nỗ lực rất nhiều để chịu rét, chịu đau, để vượt qua những chặng đường nguy hiểm, phức tạp đến thế.

Lần này đón chúng tôi là sự hồn nhiên của các bé học sinh, các bạn nhỏ ùa ra và liên tục chào chúng tôi bằng tiếng kinh và tiếng dân tộc. Anh em trong đoàn thật sự bất ngờ vì sự đón tiếp quá nồng nhiệt này. Ngay lập tức 200 bộ đệm, chăn, chiếu, màn được tập kết tại sân trường cũng như hơn 700 phần quà trung thu được bày ra. Các phần quà này được trao cho các em học sinh trường Tiểu học, Trung học và Mầm non xã Nậm Pì.

Gặp gỡ và chia sẻ cùng các em, chúng tôi càng hiểu rõ ý nghĩa của công việc mình làm.Mỗi sự sẻ chia, dù chỉ nhỏ thôi cũng góp phần giúp đỡ cho các em bớt đi sự cực nhọc. Các em không thể chọn được nơi sinh ra, nhưng các em sẽ được giúp đỡ một phần để sống một cuộc sống đầy đủ hơn, để đến mùa đông, các em có thêm hơi ấm của tình yêu thương, để mỗi bàn tay, bàn chân ấy không bị tím tái vì lạnh, để trên mỗi khuôn mặt trẻ thơ ấy bớt gợi những âu lo quá tuổi của mình.

Hành trình đến với những cổng trường trên “cổng trời” của chúng tôi kết thúc nhưng đã đọng lại trong mỗi người những cảm xúc khó tả. Đó cũng là động lực để chúng tôi sẽ lại tiếp tục lên đường, tiếp tục đến những vùng đất khó khăn, mang tình yêu thương của nhiều người để sẻ chia, giúp đỡ phần nào và có thể nhìn thấy nụ cười hồn nhiên, ngây thơ của các em nhỏ.

Cao Xuân Tùng


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất