Thứ Năm, 18/7/2024
Công văn số 348a-CV/BDVTW, ngày 06/9/2021 của Ban Dân vận Trung ương về việc giới thiệu mô hình hoạt động của Tổ COVID cộng đồng

 

Kính gửi:

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng,

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,

Trưởng Tiểu ban Truyền thông thuộc BCĐQGPC COVID-19

Qua việc nắm tình hình nhân dân ở một số địa phương và trực tiếp làm việc với lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Dân vận Huyện ủy Tân Yên, Tổ COVID cộng đồng thôn Chè, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Ban Dân vận Trung ương nhận thấy việc chỉ đạo của Tỉnh ủy Bắc Giang đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó xác định tầm quan trọng của Tổ COVID cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua là chủ trương, việc làm đúng đắn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh thành công tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Để phát huy hiệu quả mô hình Tổ COVID cộng đồng, Ban Dân vận Trung ương trân trọng giới thiệu với đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về kinh nghiệm thành công của tỉnh Bắc Giang trong việc huy động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua Tổ COVID cộng đồng. 

1. Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện 

Đợt dịch COVID-19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 là đợt dịch với số người mắc lớn nhất, chưa từng có trước đây. Tính từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 11 tháng 7 năm 2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19”, nhất là trong điều kiện tiêm chủng vắc - xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Tổ COVID cộng đồng do UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập, với số lượng từ 03-05 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biệt là có sự tham gia của một số người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Điều hành tổ là 01 đồng chí Tổ trưởng. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể. 

Các thành viên Tổ COVID cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng được Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo biên tập với nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh đã chỉ đạo thành lập các nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư. 

2. Hoạt động của Tổ COVID cộng đồng 

Hằng ngày, các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện 5 nhiệm vụ sau: 

- Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch. 

- Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại, Zalo cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp,... để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

- Phối hợp, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép. 

- Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách; phối hợp và hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bảo phòng dịch và chính xác các đối tượng phải lấy mẫu. 

- Nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, công nhân về địa phương; vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công. 

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên, hằng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký (sổ được phát theo mẫu thống nhất trong toàn tỉnh) và gửi báo cáo qua Zalo cho xã, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh. 

Ngoài ra, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, đúng đợt thu hoạch vải thiều, thu hoạch lúa, nông sản; Tổ COVID cộng đồng đã góp phần quan trọng, là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tổ chủ động tổ chức việc thu hoạch, bán sản phẩm giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; sắp xếp lịch cho các gia đình tổ chức thu hoạch nông sản đảm bảo an toàn phòng dịch; phân chia hàng hóa, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đảm bảo công bằng... 

Thực tiễn cho thấy, trong giai đoạn đầu của đợt dịch lần thứ 4, Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất nước với tốc độ lây nhiễm nhanh, trong khoảng thời gian ngắn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thành lập 10.963 Tổ COVID cộng đồng, Tổ COVID nhà trọ công nhân và Tổ COVID chung cư với gần 40.000 thành viên. Các Tổ COVID cộng đồng đã thể hiện rõ vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc: 

(1) Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội là trách nhiệm vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và xã hội nên từng người dân phải tự giác thực hiện. 

(2) Nắm chắc được tình hình nhân dân, tình hình dịch bệnh, đời sống của nhân dân, công nhân, những khó khăn cần giúp đỡ về an sinh xã hội, về thu hoạch sản phẩm nông nghiệp để báo cáo kịp thời cấp ủy, chính quyền địa phương hoặc chủ động bàn bạc tháo gỡ giải quyết ngay từ địa bàn dân cư, 

Có thể khẳng định, đây là một mô hình trực tiếp gần dân, sát dân; là cầu nối trực tiếp giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng của nhân dân. 

Nhằm phát huy sức mạnh nhân dân tham gia tích cực phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương kính mong đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 quan tâm nghiên cứu mô hình Tổ COVID cộng đồng để chỉ đạo tuyên truyền, nhân rộng. 

Trân trọng. 

 

K/T TRƯỞNG BAN

PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC

Phạm Tất Thắng

(Đã ký)

 

File Công văn số 348a-CV/BDVTW

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất