Chủ Nhật, 23/9/2018
 • Thơ Trung thu Bác Hồ viết cho thiếu nhi

  Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm chăm sóc thiếu niên nhi đồng. Dù Bác đã đi xa, nhưng mỗi Tết Trung thu đến, thiếu nhi cả nước vẫn nhận được “muôn vàn tình thân yêu” của Bác. Đó là tình cảm yêu thương đặc biệt Bác dành cho thiếu nhi được thể hiện qua những vần thơ Bác viết cho thiếu nhi.

 • Nhớ mùa trám đen

  Nhớ ngày còn bé, mỗi khi được ăn món trám đen kho tóp mỡ hay om sườn lợn, thậm chí chỉ cần đảo qua mùi lửa, thế là cả nhà tôi chén hết veo nồi cơm “khẩu lùm phuô”. Cứ một miếng trám cõng bay lưng cơm như chơi. Chị cơm trắng hễ gặp được anh trám đen, thế là họ cười sung sướng nhoọc nheẹc ở trong khoang miệng.

 • Mình về nhé Tuyên Quang

  Trung thu này mình về nhé Tuyên Quang Hội rước đèn trăng rộn ràng khắp phố Mọi ưu phiền âu lo đều buông bỏ Hòa nhịp dòng người như tỏ như say

 • Hương vị Mường Lò

  70% các mặt hàng thuộc 18 gian hàng của thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) tại Chợ quê và Lễ hội bánh Mường Lò năm 2018 là các loại bánh được làm từ tinh hoa hạt gạo Mường Lò. Điểm nhấn quan trọng trong là Hội thi làm bánh chủ đề "Hương vị Mường Lò” sẽ khai mạc vào sáng ngày 22/9.  

 • Những câu tục ngữ, ca dao hay về học tập, rèn luyện con người

    Trong kho tàng văn học dân gian, ông cha ta đã đúc rút từ quy luật của tự nhiên, xã hội thành những kinh nghiệm, kiến thức hết sức quý giá được thể hiện bằng những câu ca dao, tục ngữ; trong đó có ca dao, tục ngữ nói về giáo dục. Trải qua thời gian, những kinh nghiệm, kiến thức đó ngày càng được bồi đắp, gìn giữ và được ông cha ta truyền lại cho các thế hệ sau học tập và noi theo. Tìm trong vốn cổ đó, chúng ta càng thấy việc học hành đã được bao đời nay tôn vinh. Nhân trước thềm năm học mới, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số câu ca dao, tục ngữ hay nói về giáo dục.

 • Chợ phiên vùng cao Mù Cang Chải năm 2018

  Theo thông tin từ UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), Chợ phiên vùng cao Mù Cang Chải năm 2018 sẽ được diễn ra từ ngày 20/9 đến 30/9.

 • Ngọt ngào hương vị bánh chuối Nà Hang

  Về Nà Hang (Tuyên Quang) những ngày tháng bảy, đặc biệt vào ngày rằm, đến nhà nào cũng thấy làm món bánh chuối, nhiều thì năm sáu chục cặp, ít thì hai ba chục cặp bánh. Trước là để dâng lên cúng tổ tiên và sau nữa là để cùng nhau ăn rằm. Con cháu đi tết rằm ông bà, cha mẹ, ngoài gạo, rượu, gà, vịt, thì thứ không thể thiếu đó là chục cặp bánh chuối.

 • Quy định mới về tổ chức lễ hội

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số110/2018/NĐ-CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

 • Lễ cúng bến nước của người JRai

  Nước là một yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống của con người. Cũng như các dân tộc khác ở Tây Nguyên, người Jrai, khi chọn đất để lập làng thì điều đầu tiên người ta phải đi tìm nguồn nước để đảm bảo cho cuộc sống của dân làng. Nước là điều kiện đầu tiên để chọn đất lập làng. Chính vì vậy người Jrai rất quý trọng nguồn nước.

 • Lễ cưới của người Thu Lao

  Mỗi dân tộc có phong tục cưới hỏi khác nhau, người Giáy đón dâu chăng dây ở cổng, người Dao đón dâu với điệu múa bát quái… còn người Thu Lao đón dâu bằng ngựa hồng. Đến nay, tập quán độc đáo này vẫn được giữ gìn và duy trì ở vùng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 • Vu lan nghĩ về đạo hiếu

  Dâng cúng một lễ Vu lan không khó lắm, nhưng việc vô cùng khó là 365 ngày trong năm và dài hơn nữa con cháu đầy ắp lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ mới thật khó, nhất là những gia đình có ông bà, cha mẹ yếu đau...

 • Lễ hội Thành Tuyên năm 2018

  Theo thông tin từ UBND tỉnh Tuyên Quang, từ ngày 20 - 24/9, Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ được tổ chức cùng với Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất tại một số địa phương của tỉnh Tuyên Quang.

 • Trang phục thầy cúng của người Sán Chay

  Trang phục thầy cúng là bộ trang phục đặc biệt, mang nhiều yếu tố tâm linh của tộc người Sán Chay, với những đường nét thêu trang trí, thể hiện quan điểm thẩm mỹ, bộ trang phục cũng thể hiện những ước mơ khát vọng của họ về một tương lai tươi sáng hơn.

 • Quyến rũ vùng núi Pắc Tạ

  Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang ) là nơi có nhiều cảnh đẹp nên thơ và có những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người. Núi Pắc Tạ như hình chú voi bên nậm rượu sừng sững cao chọc trời, giữa lòng hồ thủy điện mênh mông là dấu ấn huyền thoại xưa để lại.

 • Chiếc nỏ trong đời sống văn hóa miền núi

  Bắn nỏ ngày nay đã trở thành một bộ môn thể thao chính thức của dân tộc. Tại các hội thi thể thao, môn bắn nỏ luôn thu hút được sự chú ý và tham dự của đông đảo bà con. Với người Việt Nam, đặc biệt là đồng bào miền núi, chiếc nỏ có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống thường nhật.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Xem nhiều nhất