Thứ Ba, 23/7/2024
Ðiện Biên vào hội Hoa ban

Trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ những ngày này sôi động hơn bao giờ hết. Bởi người dân từ các huyện, du khách gần xa trong và ngoài nước về với Ðiện Biên để vui hội Hoa ban - hoạt động mở màn cho mùa du lịch của tỉnh. Lễ hội năm nay tổ chức muộn hơn so với thường niên lại càng làm cho người dân và du khách thêm phần háo hức, chờ mong đến ngày khai hội. Trước đó, dù chưa chính thức khai mạc nhưng nhiều hoạt động thi đấu thể thao, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch tại sân Quảng trường 7/5 cũng đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến theo dõi, cổ vũ. Các môn thể thao truyền thống, đậm chất Tây Bắc, như: Ném còn, tù lu, cà kheo không những độc, lạ trong mắt du khách mà còn sôi nổi, kịch tính, càng làm cho du khách thêm phần thích thú. Cuộc thi giã bánh dày giữa 6 đơn vị huyện, thị nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Không chỉ đáp ứng yêu cầu khắt khe về trang phục truyền thống của Ban tổ chức, các đội đã vượt qua áp lực thời gian, phô diễn những nét tinh hoa dân tộc để hoàn thành những chiếc bánh giày đẹp nhất, ngon nhất dành tặng khán giả. Cùng nằm trong các hoạt động thi đấu thể thao nhưng hoạt động trải nghiệm xe đạp thồ lại diễn ra muộn hơn một chút. Ðiều này đã khiến sức nóng của hoạt động càng thêm phần sôi nổi, hào hứng. Nét mới trong cuộc đua đẩy xe đạp thồ leo dốc năm nay là tổ chức thêm nội dung thi cho các vận động viên nữ. Với mục đích tái hiện lại chân thực nhất những đoàn xe đạp thồ vận lương, tải đạn cho chiến dịch Ðiện Biên Phủ năm xưa, Ban Tổ chức đã sử dụng tuyến đường lên Tượng đài Chiến thắng - nơi có những đoạn dốc quanh co để làm nơi thi đấu. Gần 40 vận động viên đến từ 12 đội trong tỉnh đã cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài đầy hào hứng và ý nghĩa.

Thu hút đông đảo du khách tới tham quan, mua sắm là gần 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch tại Quảng trường 7/5 đến từ các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị tỉnh bạn mang đến Lễ hội năm nay những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Giữa núi rừng Tây Bắc, người dân địa phương và du khách khi tới Ðiện Biên những ngày này vẫn được thưởng thức nho khô Ninh Thuận, cá bong bóng Bình Thuận hay bánh tráng nướng Ðà Lạt… mang lại cảm xúc không thể nào quên. Không chịu thua kém các đơn vị bạn, các gian hàng của tỉnh nhà cũng đầy ắp những sản vật của địa phương. Bên cạnh những “thương hiệu” mạnh, như: nông sản, thịt sấy, bánh khẩu xén, thổ cẩm… năm nay nhiều đơn vị mạnh dạn mang đến lễ hội những sản phẩm mới, như: cá hồi Tênh Phông, đông trùng hạ thảo, tinh dầu thiên nhiên... nhận được sự quan tâm, thu hút khá đông người dân và du khách đến xem và mua về dùng.

Và sau bao ngày chờ đợi, điểm nhấn của Lễ hội năm nay, đêm khai mạc đã diễn ra với Chương trình nghệ thuật mang tên Hoa ban - Tình ca Ðiện Biên. Hiệu ứng tích cực của công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả khi đêm khai mạc thu hút hàng nghìn người dân và du khách cùng đổ về Quảng trường 7/5 để theo dõi chương trình. Thỏa lòng công chúng háo hức chờ mong, chương trình năm nay được đầu tư xây dựng công phu, quy mô hoành tráng theo hình thức một chương trình nghệ thuật tổng hợp, lấy ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc làm chủ đạo; âm nhạc, lời bình làm nhiệm vụ kết nối các tiết mục và diễn giải nội dung. Bên cạnh đó, phần minh họa bằng hình ảnh của phim tài liệu để tạo nên một chương trình nghệ thuật hoàn chỉnh, mới lạ, hấp dẫn. Chương trình đã mang đến cho công chúng một đêm thưởng thức nghệ thuật mãn nhãn, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chương trình dẫn dắt khán giả tới phút giây lắng đọng của chuyện tình nàng Ban - chàng Khum, khi thì lại vui tươi với hội xuân vùng cao và cuối cùng là rộn ràng trong điệu xòe hoa. Mở rộng vòng xòe, nối dài thêm những bàn tay đoàn kết cũng là lúc màn pháo hoa tầm thấp lung linh rực rỡ sắc màu được bắn lên không trung như để lời nhắn nhủ: Ðiện Biên đã chính thức vào hội Hoa ban…

Hải Phong

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất