Thứ Ba, 23/7/2024
Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu khai mạc, nêu rõ, hát then, đàn tính là loại hình nghệ thuật độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Loại hình nghệ thuật này có sự kết hợp giữa vẻ đẹp của con người và thiên nhiên, giữa giá trị nghệ thuật với yếu tố tinh thần và tâm linh. Hát then, đàn tính góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bày tỏ khát vọng về cuộc sống bình yên, khát vọng vươn lên ấm no, hạnh phúc.

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc được tổ chức định kỳ ba năm một lần. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc.

Nhân dịp này, tỉnh Hà Giang cũng đã công bố quy hoạch khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã nỗ lực phối hợp các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế để xây dựng các quy hoạch phát triển nhằm khai thác, phát huy giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Trong đó, trọng tâm là phát triển du lịch gắn với tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngày 21-12-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau bài phát biểu khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng, bao gồm ba chương: Lễ hội truyền thống, nơi lưu giữ phần hồn của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái; như hoa hướng dương hướng về mặt trời, lớp lớp đàn con các dân tộc Tày, Nùng, Thái luôn bên Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăng hoa văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Thái. Các tiết mục biểu diễn được đầu tư dàn dựng công phu, tái hiện sinh động không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra đến hết ngày 14-5. Trong khuôn khổ liên hoan, tỉnh Hà Giang tổ chức một số hoạt động phụ trợ, như khánh thành giai đoạn 1 cụm tượng đài thanh niên xung phong mở con đường Hạnh Phúc, trình diễn nghi lễ then, trưng bày không gian văn hóa gắn với giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang…

Theo Báo Nhân dân điện tử

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất