Thứ Năm, 18/7/2024
Nông nghiệp Vĩnh Phúc nỗ lực hội nhập, phát triển

 

Mô hình trồng dưa công nghệ cao của nông trại HPfarm ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Israel

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân, năm 2006, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 03 với phương châm “giảm đóng góp, tăng đầu tư, phát triển nông thôn toàn diện”. HĐND tỉnh ban hành 27 nghị quyết cho từng lĩnh vực, UBND tỉnh xây dựng nhiều chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể và phê duyệt hàng nghìn danh mục đầu tư; các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở đều tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, sản xuất nông nghiệp của tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân, phát triển chăn nuôi và cung cấp khối lượng hàng hóa lớn cho các tỉnh, thành phố lân cận và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Giai đoạn 2013-2020, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, toàn tỉnh đã chuyển đổi gần 12 nghìn ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau, củ, quả cho hiệu quả cao; hỗ trợ gieo cấy gần 98 nghìn ha các giống lúa chất lượng (chiếm 75% tổng diện tích trồng lúa của tỉnh); gần 16 nghìn ha rau, quả sản xuất hàng hóa; trên 67 nghìn ha cây vụ đông. Riêng từ 2017 đến nay, đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng gần 1.900ha, cơ giới hóa trong khâu làm đất chiếm 95%, thu hoạch lúa bằng máy đạt trên 70%. Nhờ vậy, dù tổng diện tích đất canh tác của tỉnh ngày càng bị thu hẹp để dành đất cho phát triển công nghiệp, đô thị nhưng năng suất, sản lượng và giá trị trồng trọt không ngừng tăng. Các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Bí đỏ, bí xanh, cà chua, su su, dưa các loại được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; tỉnh đã có một số sản phẩm có thương hiệu và sản phẩm xuất khẩu như: Thanh long ruột đỏ Lập Thạch, ớt quả, chuối tiêu hồng; hình thành một số vùng sản xuất rau, quả an toàn thực phẩm theo quy trình VietGAP. Năm 2020, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác ước đạt 145 triệu đồng/ha.

Lĩnh vực chăn nuôi phát triển mạnh cả về chất và lượng, đặc biệt, chăn nuôi lợn, bò sữa và gia cầm đã trở thành thế mạnh của tỉnh. Nhiều trang trại chăn nuôi lợn, gia cầm đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, hạ giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Trên địa bàn đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung và liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 112/112 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% tổng số xã; có 4/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 18 sản phẩm được công nhận đạt chất lượng sản phẩm (OCOP).

Những kết quả đáng tự hào về phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn thời gian qua đã và đang hỗ trợ tích cực để xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh công nghiệp vào những năm 20 của thế kỷ XXI và trở thành đô thị Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh trong tương lai.

Mai Liên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất