Thứ Tư, 26/2/2020
Bình Định: Gắn kết nghĩa tình quân - dân
 
Lực lượng vũ trang tỉnh tham gia khắc phục hậu quả bão lũ tại huyện Tuy Phước.


Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Từ năm 2016 đến nay, căn cứ vào Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ CHQS tỉnh đã triển khai thành những nội dung cụ thể như: Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực; nắm bắt những khó khăn trong đời sống nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Ông Nguyễn Văn Trượng, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, cho biết: “Hai đơn vị đã chủ động phối hợp, trao đổi thông tin để đưa các hoạt động, phong trào hướng về cơ sở; tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc, không để xảy ra điểm nóng. Nhờ vậy, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Đồng thời, xây dựng và thực hiện được nhiều mô hình gắn với thực tiễn địa phương”.

Có thể thấy, chương trình phối hợp được tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ và đạt chất lượng. Minh chứng cụ thể là ở từng cơ quan, đơn vị luôn phát huy được tinh thần đoàn kết thống nhất, phát huy trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh), chia sẻ: “Với phương châm quân với dân một ý chí, lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức nhiều cuộc hành quân dã ngoại, huấn luyện, kết hợp làm công tác vận động quần chúng. Chúng tôi xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng vừa gần dân, hiểu dân, bám dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, vừa góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh”.

Cùng với đó, chương trình phối hợp làm dân vận đã góp phần tích cực triển khai và đẩy mạnh các phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì biển đảo Việt Nam”, “Ðền ơn đáp nghĩa”… Trong đó, đã có 120 cơ quan, đơn vị, DN trong tỉnh đã kết nghĩa với 62 làng đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp hỗ trợ xây dựng và trao tặng 6 nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng 101 nhà nghĩa tình, nhà đồng đội; sửa chữa, nâng cấp 35 km đường giao thông nông thôn; giúp 40 hộ thoát nghèo; vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác “Dân vận khéo”

Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nguyễn Minh Hiến cho biết: Chương trình phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy không chỉ được tính bằng con số mà điều quan trọng từ chương trình đã huy động hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Kết quả tuyển quân khối quân sự giai đoạn 2016 - 2019 luôn hoàn thành chỉ tiêu, chất lượng tân binh tốt là minh chứng cụ thể.

Nhìn rộng ra, đại tá Nguyễn Minh Hiến còn cho biết thêm: Những kết quả trong chương trình phối hợp đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện của người dân. Vì vậy, để đạt được những mục tiêu của chương trình, hai đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng mạnh về cơ sở, nhất là nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, kiên quyết chống các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch cho người dân. Đồng thời, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các chức sắc, tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để thông tin, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, từ đó có giải pháp giải quyết thấu đáo.

Thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai các dự án phát triển KT-XH trọng điểm. Vì vậy, công tác dân vận cần tiếp tục được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo, dân tộc thiểu số. “Cùng với tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, chúng tôi sẽ tập trung hướng hoạt động phối hợp vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bám sát nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh phát triển KT-XH và xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc”, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trượng bày tỏ.

(baobinhdinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi