Thứ Năm, 24/9/2020
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phải làm tốt công tác dân vận ngay từ cơ sở


Công tác dân vận chính quyền được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân cho biết: 6 tháng đầu năm, KTXH trên địa bàn tiếp tục phát triển khá. Cụ thể, tăng trưởng GRDP đạt tăng 8,5% (công nghiệp tăng 16,2% và dịch vụ tăng 6,4%); thu ngân sách đạt 65,1% dự toán, tăng 38,4%; thu hút FDI đạt 663 triệu USD tăng 98,2%; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố (tăng 5 bậc so với năm 2017); có 36/80 xã (45%) đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, tỉ lệ hộ nghèo còn 2,54%. Vận hành thương mại 9 nhà máy điện mặt trời với công suất 668 MWp.

Theo đó, công tác dân vận chính quyền được tỉnh gắn kết với việc đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính như công khai quy trình điện tử với 1.884 thủ tục hành chính ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động, 100% các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, xã thực hiện “một cửa điện tử”; nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức; công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo… đều có những chuyển biến đáng kể.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam đánh giá công tác dân vận chính quyền của tỉnh Tây Ninh được triển khai thực hiện nghiêm túc và bước đầu có hiệu quả thiết thực, nhất là trong giải quyết các vấn đề KTXH, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị tỉnh làm rõ một số vấn đề như giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc bức xúc, kéo dài; các giải pháp đối với di dân tự do…

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, một trong những giải pháp chống buôn lậu là tăng cường “hợp tác quốc tế, cung cấp thông tin, xác định trọng điểm”. Đặc biệt, tới đây Tổng cục Hải quan sẽ đưa máy soi container cho các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để chống buôn lậu hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh giảm 13% so với cùng kỳ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là đối với tội phạm tín dụng đen, tội phạm ma tuý, tội phạm buôn lậu. Hằng ngày, trên địa bàn có nhiều người sang Campuchia đánh bạc, đây cũng là nguyên nhân của tội phạm tín dụng đen. Do đó, tỉnh cần có giải pháp căn cơ để xử lý vấn đề này căn cứ vào Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tín dụng đen.

Về công tác chống buôn lậu, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc xử lý hình sự các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu lớn chưa đạt yêu cầu; vẫn còn số lượng hàng buôn lậu vô chủ nhiều; phân định cho rõ hơn công tác phối hợp và trách nhiệm của các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu trên địa bàn và triển khai có hiệu quả kế hoạch đưa công an chính quy về công an xã để bám sát cơ sở, nắm địa bàn hiệu quả hơn.

Công tác dân vận chính quyền tạo chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành và tỉnh Tây Ninh, phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả về các mặt KTXH, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hoá-giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân… của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận: Thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019” với chủ đề là giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Tây Ninh đã xác định công tác này là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; qua đó nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phát hiện những bất cập của chính sách pháp luật, chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm của cán bộ công chức nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho thủ trưởng các cấp, các ngành, tăng cường công tác tiếp công dân theo đúng qui định của pháp luật, chất lượng và hiệu quả qua công tác tiếp công dân được nâng lên; tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, công tác kiểm tra, xác minh, đối thoại công khai, dân chủ đối với người khiếu nại ở cả hai cấp, góp phần giải quyết được nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Số lượt người và số vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân qua hoạt động tiếp công dân đã giảm đáng kể

Tỉnh đã tổ chức đoàn khảo sát việc thực hiện công tác dân vận chính quyền, quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn 9 huyện, thành phố. Mở lớp tập huấn về quy chế dân chủ cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và 01 lớp về dân vận cho 104 cán bộ, công chức bộ phận “Một cửa” cấp xã, cấp huyện. Công tác hoà giải cơ sở tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố phối hợp thực hiện (tiếp nhận 286 vụ việc, vận động rút 04 đơn, đưa ra hòa giải 282 vụ việc; hòa giải thành 213/282 vụ việc, đạt 75,5%; 69 vụ việc không thành đã chuyển cấp trên giải quyết).


Có nơi còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, đôn đốc chống buôn lậu

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy được nâng cao nhưng tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp; chất lượng giải quyết lần đầu ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, dẫn đến công dân không đồng tình, tiếp tục khiếu nại, tố cáo; nhiều vụ việc giải quyết chậm, mới chỉ chú trọng giải quyết hết thẩm quyền mà chưa quan tâm đến bản chất vụ việc, giải quyết dứt điểm.

Đề cập đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý: Là địa bàn giao thương quan trọng của các tỉnh phía nam, đặc biệt là qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài nơi hằng ngày lượng người, hàng hóa qua lại với số lượng lớn, Tây Ninh cùng với Long An nổi lên là địa bàn có hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại. Tây Ninh cũng là nơi các đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, hoạt động buôn lậu lợi dụng tạm nhập tái xuất, quá cảnh hàng hóa qua biên giới tập trung tại các kho chờ cơ hội tuồn vào nước ta.

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, bất cập trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống, đấu tranh. Đó là, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới còn phức tạp; trong nội địa sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu diễn ra tại địa phương. Thiếu quyết liệt trong việc điều tra, triệt phá đường dây buôn lậu thuốc lá. Các vụ việc xử lý liên quan đến thuốc lá lậu trong thời gian qua chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê.

Phó Thủ tướng Thường trực đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp căn cơ đối với công tác này. Cụ thể, các cấp chính quyền tập trung nghiên cứu, có biện pháp về chính sách kêu gọi đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân để không bị các đối tượng buôn lậu dụ dỗ vận chuyển hàng hoá buôn lậu, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên, có ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vùng khó khăn, vùng biên giới để xây dựng tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển, tuyên truyền mạnh mẽ hơn để nhân dân từng bước thay đổi nhận thức để không tham gia vận chuyển hàng lậu, tiếp tay cho buôn lậu. Các lực lượng phải có nghiệp vụ giỏi để đánh cho trúng, cho đúng đối tượng và hàng hoá buôn lậu, làm tốt công tác dân vận để người dân tham gia và tố giác tội phạm.

Về quốc phòng, an ninh trật tự và phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, Tây Ninh đã thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng; xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh làm điểm của cả nước theo chỉ đạo của Trung ương; tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên biên giới.

Loại ra khỏi bộ máy những công chức tha hóa, bao che, bảo kê cho tội phạm

Về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, tỉnh Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí và năm dân vận chính quyền 2019. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp kéo dài, các vụ việc phát sinh mới để góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương và ở Trung ương.

Chú trọng công tác đối thoại, giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; vận động, giải thích người dân ủng hộ, chấp hành các quyết định hợp tình, hợp lý của địa phương; tăng cường sự giám sát của Mặt trận, đoàn thể, cơ quan dân cử; kiểm tra trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động đối ngoại; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiện nay; nhất là Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Văn bản số 281/TB-VPCP ngày 06/8/2019 của VPCP). Nghiêm túc đánh giá những hạn chế trong công tác này, xác định rõ nguyên nhân từ đó đề ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác thời gian tới.

“Tập trung triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đang tồn tại trên địa bàn, nhất là các đường dây buôn lậu thuốc lá. Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngay trong nội bộ lực lượng chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy những công chức tha hóa, bao che, bảo kê cho tội phạm, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đồng thời, quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo, có giải pháp giảm nghèo bền vững. Chăm lo tốt các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

(baochinhphu.vn,)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi