Thứ Sáu, 27/11/2020
Chuyển biến trong thực hiện công tác dân vận chính quyền tại Hòa Bình
 
Cán bộ bộ phận "một cửa" xã Tân Vinh (Lương Sơn) hướng dẫn người dân
giải quyết thủ tục hành chính


Công tác dân vận của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới theo phong cách "trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. Trong tình hình mới, nhiều vấn đề nảy sinh trong cộng đồng dân cư hay những thắc mắc, kiến nghị, những vấn đề nhân dân quan tâm cần được nhanh chóng giải quyết đảm bảo tính chính xác, khách quan, dân chủ. Đáp ứng yêu cầu đó, công tác dân vận chính quyền của tỉnh ngày càng được đổi mới và đi vào thực chất, có chiều sâu, tạo sự hài lòng từ người dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành. Qua đó, đổi mới lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện nghiêm cơ chế "một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả. Hiện, tỷ lệ thủ tục hành chính của tỉnh được giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đạt 100%; thủ tục hành chính được chuẩn hoá, công khai, minh bạch đạt 100%. Trong 3 năm qua, UBND tỉnh đã công bố 1.752 thủ tục hành chính, cung cấp trực tuyến 1.903 dịch vụ công mức độ 2 và 40 dịch vụ công mức độ 3. Tính từ năm 2017 đến đầu năm 2019, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp 1.256 đoàn với 1.942 lượt công dân, tiếp định kỳ 43 đoàn; tiếp nhận và xử lý 1.910 đơn thư, hạn chế tối đa khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Điểm nhấn trong thời gian qua là các cấp uỷ, chính quyền trong tỉnh đã làm tốt công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhân dân quan tâm. Sau hơn 2 năm thực hiện Quyết định số 232, ngày 9/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, đã có trên 1.750 cuộc được tổ chức trên toàn tỉnh với hơn 96.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia.

Điển hình như lãnh đạo Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trong khu vực chuẩn bị đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt Nhật Bản và Trung tâm giết mổ gia súc tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn); lãnh đạo TP Hòa Bình đối thoại với 91 hộ dân xóm Tân Tiến, xã Dân Chủ về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đường Lý Thường Kiệt; lãnh đạo xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đối thoại với nhân dân các xóm về giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư…

Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: "Nội dung các cuộc tiếp xúc, đối thoại đã tập trung vào những vấn đề nhân dân quan tâm, có nhiều bức xúc liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các công trình, dự án liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng… Qua đó, nhiều vấn đề người dân quan tâm, bức xúc, những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp nghiêm túc tiếp thu; chỉ đạo các cấp, ngành, phòng, ban chuyên môn có liên quan rà soát các nội dung kiến nghị, đề xuất, phản ánh của nhân dân, tập trung giải quyết theo quy định của pháp luật, không để kéo dài, trở thành điểm nóng, phức tạp về an ninh chính trị, giải quyết những mâu mắc ngay tại cơ sở. Đây là nền tảng để công tác dân vận chính quyền tiếp tục phát huy hiệu quả trong những năm tiếp theo”.

(baohoabinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất