Chủ Nhật, 19/9/2021
Vững “thế trận lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
 
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 giúp nhân dân xã Si Pa Phìn
(Nậm Pồ, Điện Biên) gặt lúa vụ mùa năm 2019.
 


Điểm tựa của dân bản        

Đoàn KT-QP 379, đóng quân và thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu). Địa bàn quản lý rộng, các huyện trong vùng dự án đời sống khó khăn, các thế lực thù địch thường xuyên lôi kéo, truyền đạo trái pháp luật... Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, nắm rõ đặc điểm địa bàn, Đảng ủy, chỉ huy đoàn đã ra nghị quyết tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân trong vùng dự án.

Sín Thầu là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé (Điện Biên), với hơn 90% dân số là người Hà Nhì. Trước đây, rất ít người đặt chân đến mảnh đất này bởi đường vào các thôn, bản rất khó khăn, cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám dân bản. Với phương châm: “Nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, hướng dẫn để nhân dân làm theo”, đoàn đã chỉ đạo Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 7 thực hiện “4 cùng” để tuyên truyền, vận động nhân dân Sín Thầu chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng. Nhờ đó, đến nay, 100% người dân ở xã Sín Thầu đã biết trồng lúa nước, ngoài vụ chính còn trồng xen canh cây ngô, lạc, cây sa nhân. Từ một xã nghèo, đến nay Sín Thầu đã đạt 18/19 tiêu chí, đang trên đà về đích nông thôn mới vào năm nay.

Không riêng Sín Thầu, đến bất cứ đâu trong số các xã mà Ðoàn KT-QP 379 phụ trách, chúng tôi cũng dễ dàng nhìn thấy tận mắt những kết quả mà đoàn đã nỗ lực hoàn thành. Theo Đại tá Hoàng Anh Tuấn, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379, kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua là đơn vị đã triển khai thực hiện dự án cầu treo bản Tả Kố Khừ và đường giao thông từ Sín Thầu đi bản Lỳ Mà Tá và dự án cụm bản Ma Thì Hồ (giai đoạn 1) thuộc khu KT-QP Mường Chà. Thực hiện Quyết định số 79/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, đoàn đã tổ chức vận động, di chuyển dân về 3 điểm bản Mường Toong 6, 7, 8 đạt 93,9% kế hoạch. Nhờ có đường giao thông thuận lợi, nhà cửa kiên cố, cụm dân cư văn hóa nên người dân nơi vùng biên đã có cuộc sống ổn định.

Với chủ trương vừa giúp dân, vừa tăng gia sản xuất, những năm qua, bằng nguồn quỹ vốn của đơn vị cùng với công sức của bộ đội, đoàn đã xây dựng thành công và nhân rộng nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao, như: Trồng lúa lai, đỗ tương cao sản, mắc ca, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, với tổng số 217 hộ gia đình/1.165 nhân khẩu tham gia. Đặc biệt, đoàn đang tích cực triển khai dự án trồng rừng, bảo vệ tài nguyên nước và giữ gìn môi trường sinh thái, đến nay đã chăm sóc hơn 17ha, bảo vệ an toàn hơn 298ha rừng đầu nguồn.

Nói dân nghe, làm dân tin

Đại tá Nguyễn Văn Huân, Chính ủy Đoàn KT-QP 379 cho biết: "Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy, chỉ huy đoàn đã có nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo sát thực tế, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác dân vận với nhiều hình thức đa dạng".

Với Thiếu tá Sùng Ngọc Dũng, Phó đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8, năm 2015, xã Nà Hỳ (Nậm Pồ, Điện Biên) là vùng đất nhiều gian khó. Dân bản chủ yếu sống tạm bợ trong những mái nhà tranh tre, thấp dột, tập tục của đồng bào còn nhiều lạc hậu, một số người theo lời kẻ xấu tuyên truyền đạo trái pháp luật. Với phương châm “hướng về cơ sở”, thực hiện “4 cùng”, anh Dũng cùng cán bộ, đội viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 đến từng gia đình trong các thôn, bản hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất rồi tranh thủ người uy tín, trưởng họ vận động đồng bào không nghe lời kẻ xấu, không di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật… Nhờ đó, nhiều hộ từng bỏ đi theo lời của kẻ xấu đã trở về cùng bộ đội xây dựng mô hình kinh tế; an ninh trật tự địa bàn cũng được giữ vững.

Đoàn KT-QP 379 còn là lực lượng xung kích tham gia củng cố cơ sở chính trị tại các xã thuộc dự án KT-QP. Đến nay, đơn vị đã tham mưu xây dựng, khắc phục tình trạng “trắng đảng viên” ở hơn 50 bản. 5 năm qua, đoàn đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương lựa chọn nguồn bồi dưỡng đối tượng phát triển Đảng được 60 quần chúng ưu tú; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động được hơn 90 lượt chi bộ, đến nay, 261 thôn, bản trên địa bàn đã có chi bộ đảng.

Ở tất cả các địa bàn nơi đoàn đóng quân đều tổ chức kết nghĩa với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Nhiều mô hình kết nghĩa có cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”. Qua đó càng thêm khẳng định dấu ấn của Đoàn KT-QP 379 trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần tạo chuyển biến đồng bộ, vững chắc cả về kinh tế, chính trị, xã hội và quốc phòng, an ninh trên vùng biên giới cực Tây của Tổ quốc.

(qdnd.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi