Chủ Nhật, 28/11/2021
Xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí chủ trì phiên họp 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự; Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; điểm cầu trực tuyến tại các địa phương cả nước.

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên đầu tiên chỉ sau ít ngày Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV bế mạc. Chúng ta vui mừng và vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước dự và chỉ đạo hội nghị.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tham dự hội nghị.

Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, cơ quan chấp hành của Quốc hội, hơn 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, mỗi nhiệm kỳ, Chính phủ đều có sứ mệnh lịch sử và dấu ấn quan trọng trong việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chính phủ khóa XV nhận nhiệm vụ trong bối cảnh thế giới và trong nước có những thời cơ thuận lợi, thách thức và khó khăn đan xen. Đặc biệt, tình hình dịch Covid-19 với biến chủng Delta đang diễn biến khó lường trên thế giới và Việt Nam, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước ta.

Hôm nay, trước sự có mặt của đồng chí Tổng Bí thư và đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Trụ sở Chính phủ, bên cạnh Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chính phủ họp phiên toàn thể đầu tiên cũng là phiên họp lịch sử, với quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Phiên họp được tổ chức sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV thành công rất tốt đẹp để triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2021-2025.

Các sự kiện trên cho thấy, Đại hội Đảng đề ra chủ trương, đường lối chính sách, Quốc hội thể chế hóa, Chính phủ cụ thể hóa bằng chương trình hành động với 409 đề án, dự án, nhiệm vụ để triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Trước sự chứng kiến của đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội ở Trung ương và địa phương, hội nghị sẽ tập trung thảo luận thống nhất những vấn đề then chốt, quan trọng nhất của đất nước trong 5 năm tới.

'Đặc biệt hơn nữa, chúng ta sẽ nghe đồng chí Tổng Bí thư có bài phát biểu chỉ đạo rất quan trọng mang tính gợi mở, định hướng và giao nhiệm vụ cho Chính phủ nhiệm kỳ này, thể hiện sự quan tâm đặc biệt, sự chia sẻ sâu sắc, sự kỳ vọng, tin tưởng lớn lao của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho Chính phủ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp 


Hội nghị được tổ chức chỉ trong 1 ngày với nhiều nội dung rất quan trọng, yêu cầu cao, đòi hỏi ngắn gọn, thiết thực, hiệu quả, trong khi năng lực chuẩn bị hạn chế, do đó Thủ tướng mong đại biểu dành sự trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp sự thành công của hội nghị.

* Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trình bày báo cáo về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XV, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2021-2025.

Theo đó, Chính phủ sau khi được kiện toàn đã nhanh chóng ổn định, khẩn trương xử lý, giải quyết công việc, bảo đảm kế thừa, liên tục, thông suốt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự giám sát của Quốc hội, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, trong những tháng đầu năm 2021, chúng ta đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chính phủ đã khẩn trương triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quyết liệt chỉ đạo, điều hành và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Thực hiện kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động hơn, quyết liệt hơn với tinh thần tiếp tục “chống dịch như chống giặc”, khẩn trương nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước và chiến dịch tiêm chủng; thực hiện nhất quán biện pháp “5K + vaccine”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19; thúc đẩy mọi biện pháp có thể để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất.

Đã tiếp nhận hơn 18 triệu liều vaccine, dự kiến đến cuối năm, sẽ nhận thêm khoảng 80 triệu liều; đã và đang quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm chủng, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, vận động trong phòng, chống dịch. Nhiều địa phương, ngay cả nơi có ổ dịch lớn như Bắc Ninh, Bắc Giang đã kiểm soát tốt, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định đời sống của nhân dân...

(nhandan.com.vn)

Gửi cho bạn bè