Thứ Hai, 28/11/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kết quả của phiên chất vấn đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn.


Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Trong phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cùng với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng đã tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, trong đó, 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Chính phủ, 28 lượt đại biểu tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề đại biểu quan tâm. Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa có thời gian để thực hiện chất vấn và 133 đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian, chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, qua phiên chất vấn cho thấy, các đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và cách thức tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, từ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của mình, các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi phản ánh sát với thực tiễn đời sống và nguyện vọng của cử tri, nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại tranh luận thẳng thắn mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Các Bộ trưởng, dù là người mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hay đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp; trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều Kỳ họp đã được trả lời tương đối đầy đủ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Qua diễn biến phiên chất vấn lần này, theo Chủ tịch Quốc hội, đã cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng, có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, do đó, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và của chính các đại biểu Quốc hội.

“Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cần quyết tâm cao, có giải pháp đột phá trong thời gian tới

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau Kỳ họp và Phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn đối với từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định. Qua đó, góp phần giúp Quốc hội tiến hành giám sát lại hiệu quả tại Kỳ họp cuối năm của năm sau và năm giữa nhiệm kỳ.

Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, tiếp tục tổ chức chất vấn tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Trên cơ sở Nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các vị khách quý, đồng bào và cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm theo dõi; cảm ơn các thành viên của Chính phủ đã có sự chuẩn bị chu đáo, trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình, làm rõ thêm các vấn đề liên quan; cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn với nhiều ý kiến thẳng thắn, sắc sảo, trí tuệ và thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, tổ chức phát thanh truyền hình trực tiếp đến đồng bào, cử tri và Nhân dân cả nước để cho hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với Nhân dân, thể hiện rõ nét vai trò trách nhiệm là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, nơi gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

(daibieunhandan.vn) 


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất