Chủ Nhật, 21/7/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1,
thành phố Hà Nội tham dự buổi tiếp xúc cử tri.
 

 

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri hoan nghênh hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới trong lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhiều cử tri bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của đất nước, nhất là thành tựu, kết quả mà toàn Đảng, toàn dân ta đã đạt được trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức thức. Cử tri cho rằng, cán bộ và nhân dân rất phấn khởi về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng ta, đặc biệt là sự kiện Tổng thống Mỹ nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Việt Nam vừa qua có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua đó, cho thấy vai trò, vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đối với những vấn đề cần quan tâm, cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước, các bộ, ngành và chính quyền các cấp tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ, chú trọng an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất.

Quốc hội chú trọng hơn hoạt động giám sát đối với những lĩnh vực quan trọng, như: lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị; vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, phòng cháy, chữa cháy tại các đô thị lớn; việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, nhất là các dự án giao thông; việc xử lý các dự án treo, các dự án chậm triển khai của các địa phương đang ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và gây lãng phí tài nguyên.

Cử tri đề nghị Nhà nước cần quan tâm thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là chuyển đổi số gắn với bảo mật thông tin; sớm đồng bộ hóa dữ liệu tích hợp vào thẻ căn cước công dân; đẩy mạnh dịch vụ trực tuyến, giảm phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp; đấu tranh hiệu quả với tội phạm công nghệ cao.

Về việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính thành phố Hà Nội; sửa đổi Luật Thủ đô, cử tri đề nghị cần có những bước đi thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng, quan tâm cơ chế đặc thù. Khi sắp xếp cần nghiên cứu kỹ các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý, tự nhiên, cộng đồng dân cư. Tinh thần là phải thực hiện theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phân cấp mạnh cho cơ sở trong quản lý và thực hiện, đặc biệt làm rõ hơn vai trò, trách nhiệm của chính quyền từng cấp trong quản lý điều hành.

Đối với Luật Đất đai sửa đổi, cử tri đề nghị cần thảo luận, xem xét thật thấu đáo và sớm thông qua, ban hành để góp phần tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm quyền và lợi ích của người dân.

Nhiều ý kiến băn khoăn, hiện nay người dân rất lo lắng mỗi khi đi khám và chữa bệnh, bệnh nhân thường phải ra ngoài để mua thuốc mà bệnh viện không có với giá rất cao. Cán bộ y tế thì sợ sai, không dám đấu thầu mua thuốc và vật tư y tế. Quốc hội cần sửa đổi Luật đấu thầu và giao quyền tự chủ cho các bệnh viện, có cơ chế đặc thù để bệnh viện chủ động mua sắm các loại vật tư y tế có chất lượng cao để phục vụ người bệnh một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Cử tri hoan nghênh, công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang diễn ra quyết liệt, hiệu quả. Việc xử lý cán bộ vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, từ đó đã tạo được đột phá mới trong công tác này. Tuy nhiên, các cấp từ Trung ương đến địa phương cần coi nhiệm vụ này là đặc biệt quan trọng, phải tiến hành thường xuyên, không ngừng nghỉ. Việc điều tra, xét xử các vụ án loại này phải kiên quyết đến cùng, công khai, xử lý cán bộ vi phạm phải thật nghiêm minh, có tính răn đe cao. Việc thu hồi tài sản do tham ô, tham nhũng phải minh bạch, kịp thời, triệt để.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến ngắn gọn nhưng sâu sắc, thiết thực, nêu đúng, trúng những vấn đề cần quan tâm mà kỳ họp tới Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, quyết định. Các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội
tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
 

 

Tổng Bí thư phân tích và nhấn mạnh, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, do nhân dân bầu ra, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Quốc hội có ba chức năng quan trọng đó là xây dựng luật pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Để lãnh đạo, Đảng phải nắm chắc tình hình, dự báo đúng tình hình, hiểu tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, từ đó đề ra và tổ chức thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối phát triển đất nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Đối với Quốc hội cũng vậy, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, trước và sau mỗi kỳ họp, Quốc hội đều tổ chức các hội nghị tiếp xúc xin ý kiến cử tri về những vấn đề Quốc hội sẽ bàn; và báo cáo kết quả những vấn đề đã quyết định để cử tri, nhân dân cả nước biết và theo dõi, bởi nhân dân là người quyết định.

(nhandan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất