Thứ Sáu, 20/9/2019
Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất cho nhân dân
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. 


Cần quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống mê tín dị đoan

Đầu giờ làm việc buổi sáng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu QH. Đối với câu hỏi về những giải pháp của Bộ VH, TT và DL nhằm phòng, chống mê tín dị đoan, Bộ trưởng cho biết: Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật nhằm phòng ngừa các hoạt động mê tín, dị đoan; đẩy mạnh tuyên truyền nét đẹp của văn hóa truyền thống; lên án, phê phán, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hoạt động mê tín dị đoan; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh để nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân… Các cấp chính quyền địa phương và ngành văn hóa cơ sở cần cùng Bộ làm tốt những công việc nêu trên, trong đó vai trò của Bộ sẽ tích cực, chủ động đôn đốc, chỉ đạo thực hiện tốt.

Một số đại biểu QH phát biểu ý kiến cho rằng, việc xử lý hành vi mê tín dị đoan trong thời gian qua chưa thỏa đáng, nhất là sự việc tại chùa Ba Vàng, đối với cá nhân bà Phạm Thị Yến, trong đó trách nhiệm của Bộ VH, TT và DL chưa đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân, đồng thời đề nghị Bộ cần nâng cao trách nhiệm của mình trong lĩnh vực này. Về vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đã có nhiều đại biểu QH chất vấn nhưng phần trả lời của Bộ trưởng chưa thật sự thỏa đáng. Vì vậy, Bộ cần phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện việc xử lý hiệu quả, kịp thời hơn nữa.

Liên quan phản ánh của các đại biểu QH về các hành vi mê tín dị đoan, các nghi lễ dâng sao giải hạn và có thông tin cho rằng một số chùa do tư nhân xây dựng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội) phát biểu ý kiến tại Hội trường cho biết: Tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân dân đóng góp xây dựng, không có chùa nào có sự đóng góp của cá nhân, quan chức để trục lợi. Bên cạnh đó, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy tinh thần yêu nước, đạo pháp, lợi dân, xây dựng nếp sống văn hóa. Hiện nay, hiện tượng sai lệch, sai lầm của các nhà tu hành tuy vẫn có nhưng ít và đã được Giáo hội xử lý nghiêm, không dung túng, bao che cho các nhà tu hành, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm.

Bộ trưởng đã trả lời chất vấn của một số đại biểu về giải pháp bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống, chữ viết, tiếng nói, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số. Theo đó, Đảng, Nhà nước rất quan tâm lĩnh vực này và những năm qua đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, dành ngân sách để đặt hàng những tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của các dân tộc thiểu số. Về bảo tồn chữ viết, ngôn ngữ, tiếng nói... các cơ quan chức năng của Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm và ưu tiên xuất bản sách - báo bằng tiếng dân tộc thiểu số, phục dựng các lễ hội truyền thống và sản xuất phim bằng tiếng dân tộc thiểu số… Đối với sự lo lắng, băn khoăn của đại biểu QH về nhiều tấm gương người tốt, việc tốt nhưng lại chưa được nhân dân biết đến trong khi một số hiện tượng lệch chuẩn lại được tung hô, Bộ trưởng nêu rõ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương những điều tốt đẹp, nhân văn, nhân rộng gương người tốt, việc tốt; đồng thời quyết liệt lên án cái xấu, những hành động lệch chuẩn trong xã hội, qua đó cùng xây dựng đạo đức lối sống lành mạnh của người Việt Nam.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng qua, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã phát biểu ý kiến làm rõ thêm một số nội dung về xây dựng chùa và phòng, chống mê tín dị đoan. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin thêm về hoạt động Lễ hội Xuân hồng - hiến máu tình nguyện và việc nghiên cứu để có thể xem xét đưa thành Lễ hội quốc gia.

Tham gia trả lời chất vấn đại biểu QH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời một số câu hỏi, làm rõ thêm những vấn đề về: bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt; những hành vi lừa đảo tham gia chương trình du lịch giá rẻ nhưng chất lượng kém; ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch và những vấn đề đang đặt ra đối với du lịch Việt Nam. Đối với khung pháp lý bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, bảo vệ văn hóa đạo đức người Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện nay trong các nghị định, thông tư ban hành, trong hương ước của từng địa phương, từng cơ quan đã có những quy định liên quan, tuy nhiên cần tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, bổ sung và hoàn thiện để tổ chức thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Chính phủ đã giao các cơ quan chức năng, viện nghiên cứu triển khai nghiên cứu 10 đề tài cấp bộ về nội dung này. Ngoài ra, các hoạt động, chương trình nhằm bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt được các cơ quan chú trọng, trong đó, sách giáo khoa các cấp học cũng thể hiện rõ nội dung nêu trên...

Phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng VH, TT và DL, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Phiên chất vấn đã diễn ra khá sôi nổi, với tinh thần trách nhiệm, xây dựng. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Bộ trưởng cơ bản nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý và đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về những bất cập, hạn chế và đề xuất những giải pháp. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, Bộ VH, TT và DL, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu QH, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn. Trong đó, cần tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý để quản lý văn hóa, thể thao và du lịch; chú trọng ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, lưu ý việc ban hành các văn bản phối hợp giữa các cơ quan để giải quyết những nội dung liên bộ, liên ngành. Chú trọng bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống, sản xuất các tác phẩm điện ảnh, nghệ thuật có giá trị; làm tốt công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, cuộc thi người đẹp, người mẫu trái quy định và không phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam.

Vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế đất nước tiếp tục phát triển

Trước khi trả lời chất vấn của các đại biểu QH, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trình bày báo cáo cập nhật tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019. Đáng chú ý là: Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh, phức tạp, nhưng tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực của bốn tháng đầu năm mà Chính phủ đã báo cáo QH tại Phiên khai mạc kỳ họp… Báo cáo đã cho biết những kết quả cụ thể, trong đó, về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, thời gian qua đã có chuyển biến; giải ngân 5 tháng đạt gần 100 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 29% kế hoạch (cao hơn so cùng kỳ 27,4%). Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một số bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân thấp; chưa thật sự chủ động, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ; chậm chễ trong thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định. Vẫn còn nhiều chồng chéo, bất cập về thể chế, quy định pháp luật về đầu tư công. Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhất là đối với các dự án lớn giải ngân chậm; yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Về vấn đề đạo đức xã hội, Báo cáo cho biết, triển khai Nghị quyết Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều cơ chế chính sách, giải pháp; chú trọng thông tin tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân, xây dựng nếp sống văn hóa tốt đẹp, văn minh trong gia đình, cộng đồng dân cư và toàn xã hội... Tuy nhiên, thời gian gần đây ở một số địa phương còn xảy ra không ít vấn đề về đạo đức xã hội bị xuống cấp gây bất an, bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân. Một bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sản phẩm, dịch vụ văn hóa thiếu lành mạnh, độc hại. Xuất hiện lối sống ích kỷ, thực dụng, vô cảm… không ít giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang có biểu hiện bị mai một. Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung xử lý, sớm khắc phục tình trạng bức xúc nêu trên; quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng về đạo đức, lối sống con người Việt Nam.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); ban hành Chỉ thị của Thủ tướng để xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng… Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng hiện vẫn còn những hạn chế. Các quy định của pháp luật vẫn còn sơ hở, bất cập. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng vặt của một bộ phận cán bộ, công chức chưa được ngăn chặn hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện vi phạm trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ thu hồi, xử lý về tiền, tài sản, đất đai trong các vụ tham nhũng còn thấp. Xác định rõ phòng, chống tham nhũng là công việc hệ trọng, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đề ra; khẩn trương hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Trong sáng qua, theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trực tiếp trả lời chất vấn trước QH về những vấn đề thuộc thẩm quyền điều hành của Chính phủ. Trong đó, về việc “mạo danh” thương hiệu Việt Nam đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều, Phó Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan. Các hiện tượng, hành vi này đã ảnh hưởng tiêu cực thương hiệu hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó cho thấy hàng hóa Việt Nam ngày càng được nâng cao chất lượng, tạo được uy tín với nước ngoài… Giải pháp đề ra là tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, kho tàng, bến bãi, xử lý nghiêm việc kinh doanh những hàng hóa giả mạo thương hiệu Việt Nam. Chính phủ đã giao Bộ Công thương xây dựng nghị định về chống gian lận thương mại, tăng nặng các mức phạt để bảo đảm tính răn đe, ngăn chặn việc hàng hóa trôi nổi mạo danh hàng hóa Việt Nam.

Đại biểu QH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) và một số đại biểu khác đặt câu hỏi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và giải pháp của Việt Nam. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là sự quan tâm lớn hiện nay, không chỉ trong nước mà của cả thế giới vì tác động rất sâu rộng. Với Việt Nam, một nền kinh tế có độ mở rất lớn thì bất cứ diễn biến nào cũng có khả năng ảnh hưởng. Chính vì vậy, Chính phủ đã lập Ban chỉ đạo để nghiên cứu về tình hình, đánh giá và đưa ra những nhận định cụ thể. Giải pháp trước mắt của Việt Nam là xây dựng nhiều kịch bản đối phó, tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, điều hành linh hoạt tỷ giá, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Bốn tháng đầu năm nay, đầu tư nước ngoài đang tăng lên nhưng sẽ phải lựa chọn kỹ càng, không mời gọi bằng mọi giá để bảo đảm ổn định tăng trưởng, bảo vệ môi trường. Liên quan hội nhập kinh tế quốc tế, Phó Thủ tướng cho biết các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) sẽ mang lại những cơ hội cho doanh nghiệp và đất nước. Chính phủ đã ban hành nghị định để thực hiện khi hiệp định có hiệu lực và đến nay, đã có 21 bộ, ngành và 54 địa phương ban hành kế hoạch hành động. Bên cạnh đó, nhiều luật, nghị định liên quan quản lý ngoại thương, an toàn thực phẩm… đã được sửa đổi, bổ sung để phù hợp các yêu cầu quốc tế và tình hình trong nước. Thời gian qua, thương mại của Việt Nam với một số nước là thành viên CPTTP đã tăng, có nơi tăng rất cao. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp Việt Nam phải tận dụng được thời cơ này.

Về khó khăn giải ngân vốn ODA trong khi đất nước đang rất thiếu các nguồn lực đầu tư, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, tình hình chậm giải ngân vốn ODA đang là thực tế. 5 tháng đầu năm, tốc độ được thúc đẩy hơn nhưng vẫn chậm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó có vấn đề nguồn vốn đối ứng không được bố trí phù hợp. Bên cạnh đó, các nguồn vốn ODA có đặc điểm khác nhau, quy trình khác nhau trong khi việc lập kế hoạch của Việt Nam chưa tốt, cho nên phân bổ chưa hợp lý trong các giai đoạn. Vừa qua, có tới 50% vốn ODA là dành cho các dự án giao thông. Tuy nhiên, năng lực của Ban quản lý dự án thường không đáp ứng, trong đó khó khăn, vướng mắc lớn nhất với các dự án là giải phóng mặt bằng… Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã phát biểu ý kiến làm rõ thêm vấn đề điều hành tiền tệ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin về những nội dung liên quan quản lý hoạt động trên mạng in-tơ-nét; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm rõ hơn về hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản của ngư dân trên các vùng biển để phục vụ xuất khẩu.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc trong không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn và xây dựng, QH đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các nội dung chất vấn đúng và trúng những vấn đề mà nhân dân, cử tri cả nước và các đại biểu QH quan tâm, bao quát các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Các đại biểu QH đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung, đi thẳng vào vấn đề chất vấn. Các thành viên Chính phủ đã trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn bất cập, hạn chế của ngành, lĩnh vực và cam kết khắc phục tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn giảm so các kỳ họp trước, nhưng số lượng các đại biểu tham gia và số lượng câu hỏi chất vấn tăng lên, điều đó cho thấy hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vẫn luôn là một nội dung trọng tâm của kỳ họp. Câu hỏi chất vấn của các đại biểu QH một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của QH, nhưng mặt khác cũng chính là sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đồng thời cũng là những gợi ý, bổ sung những giải pháp cho các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành hướng tới giải quyết hiệu quả các bất cập, hạn chế, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước. QH hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước và tinh thần của kỳ họp này.

Chủ tịch QH cho biết, trên cơ sở chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ QH sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị nghị quyết để trình QH xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát việc thực hiện, đồng thời, giúp Chính phủ, các bộ, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước QH.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ

Chiều cùng ngày, các đại biểu QH làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi). Tờ trình cho biết: Việc xây dựng Luật nêu trên nhằm hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý, bảo đảm cho sự phát triển ổn định, bền vững, an toàn của thị trường chứng khoán (TTCK), đáp ứng yêu cầu hội nhập, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với TTCK, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm TTCK là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế.

Tiếp đó, các đại biểu QH nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Dân quân tự vệ (DQTV) (sửa đổi). Báo cáo cho biết, việc sửa đổi Luật DQTV năm 2009 nhằm tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; khắc phục những bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật DQTV hiện hành, bảo đảm đồng bộ, thống nhất các luật khác có liên quan, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về DQTV, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này trong tình hình mới.

Các đại biểu QH nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân. Báo cáo cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81 của QH nhằm kịp thời bổ sung nguồn Thẩm phán cao cấp để đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), bảo đảm hoạt động bình thường của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và bảo đảm điều kiện để kiện toàn lãnh đạo TANDTC; đồng thời, thống nhất với tên gọi, phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết như đã nêu trong nội dung Tờ trình của Chánh án TANDTC.

Cuối phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu QH tiến hành thảo luận tại tổ về hai dự án luật và việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết nêu trên.

Trước đó, trong phiên làm việc buổi chiều tại hội trường, các đại biểu QH đã tiến hành biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp, với 419 đại biểu tán thành, chiếm 86,57% tổng số đại biểu QH.

(nhandan.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất