Với mục tiêu đem lại sản phẩm sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ, sáng 4/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương đã phối hợp tổ chức lễ khai trương siêu thị thứ hai của Chương trình “Bữa ăn an toàn” tại tầng 1 tòa C, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Phát biểu tại lễ khai trương, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình cho biết: Chương trình “Bữa ăn an toàn” được tiến hành từng bước, là sự kết nối 5 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng cộng đồng trách nhiệm và lấy người tiêu dùng làm trung tâm để phục vụ.
Đặc biệt, các doanh nghiệp được lựa chọn cung ứng thực phẩm vào hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, được các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, y tế các tỉnh, thành phố lựa chọn, đề cử tham gia Chương trình. Đồng thời, Doanh nghiệp phải ký cam kết với Ban chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đến từng bàn ăn của người tiêu dùng; những quy định rõ ràng đối với nhà cung cấp và người tiêu dùng được treo công khai tại siêu thị.
Mặt khác, nếu xảy ra sự khiếu nại tại các siêu thị của chương trình, nhà cung cấp phải có mặt tại điểm bán hàng trong vòng 2 giờ để giải quyết, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm, phân tích. Nếu sản phẩm hỏng do chất lượng, vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhà cung cấp phải phối hợp với Ban Chỉ đạo chương trình niêm phong hàng, không được quyền cung cấp sản phẩm trên toàn bộ hệ thống của siêu thị “Bữa ăn an toàn”; công khai thông tin trên báo chí để cảnh báo người tiêu dùng.
Bà Hồ Thị Mai Chinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ nhiệm Chương trình “Bữa ăn an toàn” TP Hà Nội cho biết thêm, Ban chỉ đạo đã phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ xác thực số xây dựng hệ thống xác thực nguồn gốc hàng hóa riêng cho chuỗi siêu thị “Bữa ăn an toàn”. Với hệ thống này, Ban Chỉ đạo không chỉ quản lý được nguồn gốc hàng hóa từ nhà cung cấp mà còn là công cụ tin cậy và hữu hiệu để người tiêu dùng chủ động xác thực được nguồn gốc hàng hóa, chống hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trên từng sản phẩm.
Đặc biệt, hệ thống này được hỗ trợ nên không hề ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và người tiêu dùng không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào. Chỉ với thao tác đơn giản là chọn ứng dụng “Bữa ăn an toàn” trên điện thoại thông minh, quét mã xác thực trên tem “Bữa ăn an toàn” là người tiêu dùng có thể biết rõ các thông tin về nguồn gốc thực phẩm vừa mua.
Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình, sau 3 tháng triển khai, mỗi ngày siêu thị “Bữa ăn an toàn” số 1 tại tầng 1 toà nhà 34T Trung Hoà, Nhân Chính, Hà Nội cung cấp từ 4 - 5 tạ rau, củ, quả; 2 - 3 tạ thịt… cùng nhiều mặt hàng trái cây, đồ khô, gia vị các loại…, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng thực phẩm, bước đầu xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng.
Mai Hoa