Thứ Sáu, 20/9/2019
Vượt khó chăm sóc sức khỏe nhân dân

 Cán bộ Trạm Y tế xã Thượng Nông (Na Hang) tuyên truyền cho người dân về cách phòng,
chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe khi thời tiết giao mùa

Mới sáng sớm, Trạm đã có khá đông người dân đến khám, chữa bệnh. Các bác sỹ, y tá tất bật thăm khám cho bệnh nhân. Bác sỹ Hoàng Văn An, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thượng Nông chia sẻ, xã có 100% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, việc chăm sóc sức khỏe cho bà con còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay khi được phân công về đây công tác, anh luôn động viên cán bộ, nhân viên y tế tại trạm cố gắng khắc phục khó khăn, bám bản để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với đội ngũ y tế thôn, bản triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Là một xã vùng cao, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống (Tày, Dao, Mông, Sán Chỉ), mỗi dân tộc lại có một phong tục, tập quán riêng. Trước đây, mỗi khi đau ốm, thay vì đi đến trạm y tế để khám, bà con ở đây vẫn thường tự tìm cây thuốc và chữa bệnh tại nhà. Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung tâm Y tế huyện, cấp ủy, chính quyền xã, Trạm Y tế xã đã nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo được niềm tin với bà con. Trò chuyện với chúng tôi, bà Hoàng Thị Ương, thôn Đông Đa 2 cho hay, bà bị đau dạ dày nhiều năm nay, mỗi lần đau đều lên trạm khám và xin thuốc. Các cán bộ của trạm đều nhiệt tình, tư vấn chữa bệnh, uống thuốc cụ thể nên bà rất yên tâm.

Hiện trạm có 1 bác sỹ, 3 y sỹ và 1 nữ hộ sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng kiên cố với 10 phòng chức năng. Trạm đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến các thôn, bản về cách phòng, chống dịch bệnh và một số bệnh thường gặp như: Bệnh tiêu chảy cấp, dịch cúm gia cầm; phòng, chống dịch bệnh theo mùa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã; tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn.

Hàng năm, Trạm khám, điều trị cho hơn 4.000 lượt người. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã đã thu dung, điều trị ban đầu và cấp thuốc cho hơn 1.100 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, Trạm còn thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Từ đầu năm 2019 đến nay, Trạm đã tổ chức được 3 buổi truyền thông cho trên 200 lượt người về công tác phòng, chống dịch bệnh cúm, lao, phong và HIV/AIDS tại 3 thôn của xã; lồng ghép tổ chức 3 buổi tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm với trên 300 lượt người... Từ năm 2016 đến nay, trạm được công nhận đạt chuẩn Tiêu chí quốc gia về y tế.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch, bệnh xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến người dân, để nâng cao hiểu biết và sự tham gia của cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe.            

(baotuyenquang.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất