Thứ Sáu, 19/7/2019
Đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an xã Minh Quang (Tam Đảo) tuyên truyền để người dân cảnh giác với các loại tội phạm

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có 9 dân tộc ít người sinh sống, gồm: Sán Dìu, Mường, Lào, Khơ me, Tày, Hoa, Cao Lan, H’Mông, Dao; chiếm gần 50% dân số toàn huyện. Qua công tác nắm bắt tình hình của lực lượng chức năng cho thấy, đồng bào DTTS sống trên địa bàn huyện đều gắn bó, đoàn kết với cộng đồng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Song, do đặc thù là huyện miền núi, dân cư phân bố không đồng đều, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, bất cập... dẫn đến tình trạng người dân vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến; mâu thuẫn, tranh chấp, tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra; tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn triệt để… tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định về ANTT.

Trước tình hình đó, Công an huyện Tam Đảo xác định công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn nói chung và đảm bảo ANTT trong vùng đồng bào DTTS nói riêng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và lâu dài. Lực lượng công an huyện chủ động nắm bắt và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tích cực vận động quần chúng thực hiện tốt các nội dung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện chú trọng công tác dân vận, tổ chức các tổ, đội công tác, cán bộ phụ trách khu vực tăng cường về cơ sở, để bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân. Một mặt nắm tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng tiêu cực trong dân tộc, tôn giáo, mặt khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Công an huyện đã phối hợp với các địa phương tranh thủ, phát huy vai trò của 49 người có uy tín trong đồng bào DTTS để tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để đột xuất, bất ngờ, chủ động bám địa bàn, đối tượng; kịp thời xử lý các tình huống trên cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản và các kế hoạch, nội dung đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội…

Nhờ vậy, tình hình ANTT tại vùng đồng bào DTTS luôn được duy trì ổn định, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo người DTTS tham gia.

Hiện nay, xã Minh Quang có hơn 60% người dân là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Sán Dìu. Với vị trí địa lý là xã giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên; đất rộng, người thưa, điều kiện tự nhiên ít được ưu đãi; nhận thức, trình độ phát triển kinh tế - xã hội của bà con có mặt còn hạn chế… là nguyên nhân phát sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để giữ vững ổn định ANTT, kiềm chế sự gia tăng hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các thế lực thù địch lợi dụng khoét sâu mâu thuẫn, thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” nhằm phá hoại khối đoàn kết các dân tộc… Ban Chỉ đạo thực hiện Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Minh Quang tiếp tục phát động phong trào tự quản, tự phòng rộng khắp các thôn, làng trên địa bàn.

Qua các phong trào, người dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị về ANTT, giúp Công an xã kịp thời xác minh, giải quyết nhiều vụ việc gây rối trật tự công cộng tại cơ sở. Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã đã ổn định hơn.

Đồng chí Trần Kim San, Trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: Đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS được Công an huyện đặc biệt chú trọng. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề ngay từ khi mới phát sinh; tăng cường công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức, giúp nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, phối hợp với các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo để củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy vai trò của đồng bào các DTTS trong đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn,ngày 01/8/2018

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất