Thứ Năm, 18/7/2019
Cần thu hút trí thức trẻ kiều bào về đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị sơ kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, diễn ra sáng 9/8, tại TP Hồ Chí Minh.


 Ông Peter Hồng phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh đã đón tiếp hàng trăm lượt kiều bào và thân nhân về thăm gia đình dịp Tết và liên hệ tìm hiểu về các chính sách pháp luật, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất… Bên cạnh đó, Ban liên lạc kiều bào 24 quận/huyện cũng tạo điều kiện cho kiều bào tham gia hoạt động xã hội, từ thiện, các hoạt động lớn trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh chính là cầu nối để kiều bào tham gia vào các chương trình phát triển Thành phố, trong đó nổi bật là đề án đô thị thông minh, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, nguồn lực kiều bào đối với sự phát triển chung của Thành phố trong thời gian tới, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật, về tình hình kinh tế-xã hội cũng như định hướng phát triển của Thành phố. Qua đó, để người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận nguồn thông tin chính thống trong nước; góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn Thành phố. Ông Peter Hồng cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có hơn 4,5 triệu kiều bào, thế nhưng trên thực tế, việc kết nối để biết kiều bào đang làm gì ở TP.Hồ Chí Minh gặp rất nhiều khó khăn.

Đồng tình với ý kiến này, TS Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng khi về nước, kiều bào chủ yếu thông qua người thân để tìm hiểu về cơ hội đầu tư, mua nhà… do đó, cần có sự kết nối để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của kiều bào đặc biệt nên tập trung thêm đến thế hệ trẻ, con em kiều bào, du học sinh,...

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho cũng cho rằng cần phải kêu gọi kiều bào trẻ về quê ăn Tết, đầu tư đặc biệt là kiều bào thế hệ 8x, 9x được đào tạo rất bài bản, có tri thức.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng có những chia sẻ thẳng thắn về các chương trình đột phá của Thành phố hiện nay. Theo ông Peter Hồng, mong muốn có hội nghị để kiều bào hiến kế để 7 chương trình đột phá của Thành phố đạt kết quả./.

Theo danngcongsan.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất