Thứ Hai, 18/11/2024
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Dịp cuối năm là lúc nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đây luôn là thời điểm nóng của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6986/BYT-ATTP về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra An toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhanh chóng triển khai hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, các Sở Y tế phải tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyênđán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018 từ tháng 12 này.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chu cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, số cơ sở đạt tiêu chí an toàn thực phẩm là trên 80%, còn khoảng 20% số cơ sở không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc rất lớn.

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Hà Nội đã có quy định giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó Chủ tịch UBND phường, xã phải trực tiếp đi kiểm tra ít nhất 1 lần/tuần, Phó Chủ tịch UBND phường, xã phải trực tiếp đi kiểm tra 2 lần/tuần… Các ngành chức năng, cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động của cả người sản xuất và tiêu dùng thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn người buôn bán thức ăn đường phố về chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Đức

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi