Thứ Ba, 24/12/2024
Hà Nội: Nhân rộng những mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Thời gian qua, tại Hà Nội, nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai tại các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai…

Mới đây nhất, UBND quận Cầu Giấy đã gắn biển nhận diện cho 2 cửa hàng kinh doanh trái cây trên đường Trần Thái Tông và đường Trần Duy Hưng. Tính đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã có 6 cửa hàng được gắn biển nhận diện. Theo bà Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, trong năm 2018, quận hướng tới 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn đạt các tiêu chí ATTP, có biển hiệu nhận diện.

UBND quận Thanh Xuân cũng vừa khai trương thêm cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại địa chỉ 136 đường Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai. Đây là điểm kinh doanh thực phẩm an toàn có kiểm soát thứ 5 trên địa bàn quận. Trước đó, đã có 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các phường Hạ Đình, Nhân Chính, Kim Giang và Thanh Xuân Bắc, phục vụ khoảng 34.000 lượt khách.

Riêng hệ thống siêu thị "Bữa ăn an toàn" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Y tế thực hiện đã khai trương 2 siêu thị tại quận Cầu Giấy và Hoàng Mai. Mỗi ngày, mỗi siêu thị cung cấp 4 - 5 tạ rau, củ, quả, 2 - 3 tạ thịt cùng nhiều mặt hàng trái cây, đồ khô, các loại gia vị khác.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, kiểm tra được 95.172 lượt cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm ATTP, xử phạt 6.948 cơ sở với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chất lượng ATTP với nhiều tỉnh, thành phố để đảm bảo thực phẩm đến Hà Nội được kiểm soát từ gốc.

Việc Hà Nội liên tiếp khai trương các chuỗi cửa hàng, siêu thị thực phẩm an toàn, ông Trần Ngọc Tụ cho rằng, hệ thống này sẽ cung cấp cho người dân những địa chỉ kinh doanh thực phẩm tin cậy, được giám sát bởi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, để kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc thực phẩm đúng như cam kết, chính quyền địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đối với người tiêu dùng cũng cần tăng cường vai trò giám sát, khi phát hiện thực phẩm có vấn đề, nên báo cho cơ quan chức năng để vào cuộc kịp thời.

Trong năm 2018, thành phố tiếp tục nhân rộng những mô hình điểm về ATTP, trong đó, các quận, huyện sẽ triển khai hệ thống các cửa hàng, siêu thị, tuyến phố đảm bảo ATTP.

Hoàng Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi