Thứ Bảy, 31/10/2020
Dân vận khéo, công nhân và doanh nghiệp đều hưởng lợi
 
Ông Phạm Văn Hiền - Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-CN TP Hồ Chí Minh -
trao đổi với các công nhân Công ty Yesum Vina.


Ngăn ngừa tranh chấp lao động

Giữa tháng 4.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty (Cty) TNHH Yesum Vina ở Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã phải thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tất cả gần 600 người lao động (NLĐ) của Cty. Do chưa hiểu hết các quy định của pháp luật cũng như chính sách của Cty đối với NLĐ, các công nhân đến xưởng, nhưng không làm việc. Nguy cơ của một cuộc tranh chấp lao động tập thể hiển hiện trước mắt.

Nắm được tình hình đó, Công đoàn (CĐ) Các Khu chế xuất và công nghiệp (KCX-KCN) TP Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc LĐLĐ TP Hồ Chí Minh) đã cử ông Phạm Văn Hiền - Phó Chủ tịch - trực tiếp đến Cty phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Được phân tích thấu đáo quy định doanh nghiệp có quyền chấm dứt HĐLĐ với NLĐ nếu do trường hợp bất khả kháng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 là đúng luật và Cty đã thực hiện chi trả đúng luật các chế độ cho NLĐ, các công nhân đã quay trở lại làm việc và không xảy ra tranh chấp lao động tập thể.

Tương tự, khi Cty TNHH Huê Phong (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cũng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải chấm dứt HĐLĐ với gần 4.150 công nhân vừa qua. Do nắm bắt trước được tình hình, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã chủ động tham mưu cho các cơ quan chức năng của quận đến thăm hỏi, động viên cả chủ doanh nghiệp và NLĐ, đồng thời đề nghị Cty giải quyết chế độ cho công nhân đúng luật và tốt nhất. Chưa hết, do gần 200 công nhân nữ đang mang thai bị chấm dứt HĐLĐ nên họ có nguy cơ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) khi sinh con, được sự đồng ý của LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, LĐLĐ quận Gò Vấp đã trích quỹ chăm lo NLĐ gần 40 triệu đồng để mua thẻ BHYT cho các công nhân này. Nhờ có thẻ BHYT, các công nhân được bảo đảm quyền lợi khi sinh con.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hồ Chí Minh - cho biết, chỉ trong đợt dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm vừa qua, các cấp CĐ của TPHCM đã chăm lo cho hơn 19.100 đoàn viên CĐ, NLĐ (trong đó có trên 50% là nữ công nhân mang thai và nuôi con nhỏ), mỗi phần quà trị giá 1,2 triệu đồng với tổng số tiền chăm lo gần 23 tỉ đồng.

Đồng thời, các cấp CĐ TP Hồ Chí Minh đã vận động được chủ nhà trọ giảm giá cho thuê với trên 57.600 phòng trọ và vận động được 200 phòng trọ miễn thu tiền thuê trọ vào thời điểm các doanh nghiệp tạm dừng, thu hẹp sản xuất, chi hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, giáo viên tại các nghiệp đoàn mầm non trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có đời sống kinh tế khó khăn. Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình mà tổ chức CĐ TP Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt công tác dân vận khéo để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp lao động tập thể trong thời điểm khó khăn.

Bồi đắp niềm tin của CNVCLĐ với Đảng, Nhà nước

Các cấp CĐ TP Hồ Chí Minh còn tổ chức nhiều hoạt động thi đua, qua đó các công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tiết kiệm, làm lợi và đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển của doanh nghiệp, đơn vị và làm tăng mức hài lòng của người dân. Tiêu biểu như phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phục vụ” trong các đơn vị hành chính sự nghiệp với việc cải tiến thủ tục hành chính, chống quan liêu, hách dịch, giảm phiền hà cho nhân dân. Phong trào thi đua của Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh với khẩu hiệu “Mỗi cá nhân là một sáng kiến, cải tiến - Mỗi đơn vị là một công trình”, chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp” của CĐCS Cục thuế TP Hồ Chí Minh; phong trào “Không trễ hạn, không sai sót, không tiêu cực” của CĐCS Sở Xây dựng; phong trào “Làm hết trách nhiệm - Thân thiện - Minh bạch - Hiệu quả” của CĐCS cục Hải quan TP Hồ Chí Minh...

Theo LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, trên 48.500 lượt CĐCS đã hưởng ứng thi đua, thực hiện hơn 19.500 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; gần 65.200 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 1.048 tỉ đồng; gần 1.000 đề tài tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu được LĐLĐ TP Hồ Chí Minh gắn biển công trình và tặng Bằng khen.

Cùng với đó, các chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được thực hiện 10 năm qua đã trao trên 300.000 vé xe cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê đón Tết với tổng kinh phí gần 180 tỉ đồng; chương trình “Mái ấm CĐ” đã hỗ trợ cho 321 CNVCLĐ gần 11 tỉ đồng, chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ gần 1,4 tỉ đồng giúp giành lại cuộc sống cho 22 công nhân và con công nhân…

Tất cả việc làm trên đều thực hiện chức năng của tổ chức CĐ và công tác dân vận, qua đó góp phần bồi đắp niềm tin của CNVCLĐ TP Hồ Chí Minh với Đảng, Nhà nước và tổ chức CĐ Việt Nam.

(laodong.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi