Thứ Ba, 15/10/2019
Ngành Y tế Lai Châu: Đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành hướng tới đó là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong toàn Ngành. 100% các đơn vị trực thuộc đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 


 Trẻ em ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường uống Vitamin A

 

Với tinh thần đó, Ngành đã chủ động quán triệt đến từng người, từng cơ sở về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế từ tỉnh đến huyện đã có chuyển biến tích cực; các cơ sở y tế đã xác định người bệnh làm trung tâm, là khách hàng và y tế là cơ sở cung cấp dịch vụ. Trang phục của cán bộ y tế luôn chỉnh tề gọn gàng, điều kiện cơ sở vệ sinh, môi trường bệnh viện sạch sẽ hơn; quy trình khám chữa bệnh được cải tiến hợp lý; thời gian chờ đợi nhanh hơn. Qua kiểm tra, giám sát hàng năm, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngày một hài lòng, tin tưởng vào chất lượng KCB và thái độ phục vụ của cán bộ y tế, điển hình là Trung tâm y tế huyện Than Uyên và Tam Đường. Đồng thời, triển khai phát động cuộc thi viết cán bộ y tế thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, kết quả đã công nhận 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải khuyến khích.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn về nhiều mặt, song ngành Y tế Lai Châu đã luôn quan tâm đầu tư mạng lưới y tế cơ sở, phát triển rộng khắp đến tận y tế thôn, bản, đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong tỉnh được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Đến 30/12/2018, có 108/108 Trạm y tế xã/phường/thị trấn có nhà trạm, Trạm Y tế xã có bác sỹ làm việc đạt 71,3% (trong đó bác sỹ biên chế tại trạm là 15,74%); trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi là 92,59%, thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động là 95,5%.

 

Kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng y tế cơ sở tính đến hết năm 2018 có 81/108 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Nguyên nhân do các xã thường mất điểm ở các tiêu chí 6 (chỉ tiêu: tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh); tiêu chí 8 (chỉ tiêu: tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ được cán bộ y tế đỡ…); tiêu chí 9 (tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên…). Để giải quyết tốt các vấn đề trên cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các ngành và toàn xã hội.

 

Bước vào năm 2019, ngành Y tế Lai Châu tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của ngành Y tế theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối hoạt động hiệu lực hiệu quả và tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong các đơn vị trực thuộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả năng lực quản lý, chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh, chất lượng các dịch vụ y tế tại các tuyến, thực hiện có hiệu quả công tác y tế - dân số; tiếp tục cải cách hành chính; chấn chỉnh những tồn tại về y đức; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

 

Tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh những vấn đề trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra, phối hợp, chỉ đạo, điều hành thực hiện các chủ trương, Nghị quyết về lĩnh vực y tế trên địa bàn.

 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật và chất lượng phục vụ nhân dân; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ có hiệu quả, nâng cao y đức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy dân chủ ở cơ sở, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

 

Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục thực hiện theo lộ trình Đề án của Bộ Y tế là Bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E tiếp nhận một số chuyên ngành về ung bướu, phẫu thuật cột sống, các xét nghiệm kỹ thuật cao…

 

Với định hướng đúng và phương pháp thực hiện khoa học, cầu thị, lắng nghe ý kiến phản hồi của người bệnh, toàn ngành Y tế Lai Châu đang dấy lên phong trào thi đua đổi mới thái độ, tác phong công tác, gắn bó với người bệnh, xác định người bệnh là trung tâm của mọi hoạt động, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cơ sở, mỗi cán bộ trong toàn ngành. Tích cực đổi mới phong cách làm việc, luôn sát dân, gần dân, lắng nghe dân, kịp thời nắm bắt mọi diễn biến và dịch bệnh trong dân để có biện pháp ứng phó hiệu quả, thiết thực nhất. Với cách làm đó, chắc chắn rằng ngành Y tế Lai Châu sẽ đạt được nhiều thành quả trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần tích cực vào sự thành công các mục tiêu KT-XH của địa phương mà Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

 

(congnghieptieudung.vn/Xuân Trường)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất