Thứ Sáu, 20/9/2019
Thực hiện quy chế dân chủ ở Pơng Drang

Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Pơng Drang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk luôn chú trọng phát huy và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ công dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp xã. Để triển khai quy chế dân chủ sâu rộng, toàn diện, thực hiện thắng lợi các chương trình, nhiệm vụ tại địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã phân công cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn cách đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt và kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở. Vì thế, nhiều chi bộ thực hiện tốt quy chế dân chủ, được lòng nhân dân.


 Ban Chi ủy Chi bộ thôn Tân Lập 4 họp bàn chuẩn bị nội dung sinh hoạt Chi bộ thôn

Ông Lê Văn Thuần, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 9A cho biết: thôn có 200 hộ dân, những năm gần đây, dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của Đảng bộ xã trong thực hiện quy chế dân chủ mà nhiều phần việc đã được người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Mới đây nhất, người dân trong thôn tự nguyện đóng góp 600.000 đồng/hộ để xây hội trường thôn rộng trên 90m2 và khuôn viên 270m2.

Trong thời gian xây dựng các công trình, chi bộ thôn đều chọn Người có uy tín đại diện cho nhân dân đứng ra quản lý vật liệu, thu tiền, chấm công và giám sát thực hiện. Vì thế, các công trình công cộng do dân đóng góp như đường nông thôn sau khi hoàn thành đều đảm bảo chất lượng.

Căn cứ vào tình hình của từng thôn, buôn, hàng tháng chi ủy họp thống nhất lựa chọn những phần việc, vấn đề trọng điểm được nhân dân quan tâm để đưa ra bàn luận, trao đổi giải pháp thực hiện tại các buổi sinh hoạt.

Theo ông Trương Huy Tín, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập 4, thực hiện dân chủ trong sinh hoạt, mỗi cán bộ, đảng viên trong thôn đều phát huy được sở trường, năng lực, trách nhiệm đối với công việc chung; các nghị quyết lãnh đạo của chi bộ đem lại hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự thôn Tân Lập 4 luôn ổn định; người dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ngày càng phát triển; 100% tuyến đường giao thông trong xã đều được rải nhựa hoặc bê tông hóa khang trang; hiện thôn chỉ còn 1 hộ nghèo…

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh tổ quốc. Hàng năm, chi bộ thôn còn tăng cường vai trò của các tổ hòa giải cơ sở; xây dựng sửa đổi bổ sung hương ước, quy ước của thôn; công khai thực hiện các chính sách xóa đói giảm nghèo… Nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn đã được giải quyết từ cơ sở, không để xảy ra kiện tụng vượt cấp, kéo dài.

Bà H’Pin Mlô, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Pơng Drang cho biết: Những chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ, quyền lợi của người dân đều được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong xã đều thực hiện công khai, đặc biệt là những chính sách về xây dựng nông thôn mới; chính sách dân tộc; hộ nghèo… ở địa phương; triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả việc cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa-một cửa liên thông”. Nhờ vậy, các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhà ở, hộ tịch, công chứng, chứng thực… công khai minh bạch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, giúp việc giải quyết hồ sơ nhanh gọn, giảm bớt phiền hà cho nhân dân.

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân được thắt chặt hơn, góp phần quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Phương thức lãnh đạo của cấp uỷ đảng, sự điều hành của chính quyền, hoạt động của mặt trận, đoàn thể ngày càng đạt hiệu quả cao, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên đối với nhân dân được nâng lên, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã./.

Nguồn: baodantoc.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất