Chủ Nhật, 17/2/2019
Bắc Kạn không được để xảy ra ''điểm nóng'' về tôn giáo

 Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương những kết quả tỉnh Bắc Kạn đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, trồng rừng và công tác dân tộc, tôn giáo. 

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh công tác dân tộc, tôn giáo luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân hoạt động. Đảng và Nhà nước luôn tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội các vùng dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào theo đạo. 

Thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn cần nâng cao cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội tại các địa phương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào theo đạo; nâng cao chất lượng công tác giáo dục-đào tạo, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tăng cường vận động, tuyên truyền người dân không lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo để tổ chức truyền đạo, sinh hoạt đạo trái phép. 

Ngoài ra, Bắc Kạn cần giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo tại cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” về tôn giáo.

Tại buổi làm việc, đại biểu Ban Dân vận Trung ương, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Kạn, các sở, ban, ngành liên quan đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có đạo. 

Tỉnh Bắc Kạn kiến nghị một số nội dung như cho phép tỉnh được chuyển đổi diện tích rừng nghèo kiệt thành rừng trồng để phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân sống gần rừng; xem xét tăng mức hỗ trợ cho người bảo vệ rừng để đảm bảo đời sống người dân và nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ rừng; xem xét điều chỉnh tiêu chí tỷ lệ dân tộc thiểu số, tỷ lệ diện tích rừng, đất rừng/tổng diện tích rừng tự nhiên; hợp nhất hai chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo thành một chương trình mục tiêu quốc gia, giảm các đầu mối. 

Ngoài ra, cần tập trung nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội các vùng dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào theo đạo; tăng cường vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Tỉnh Bắc Kạn có bảy dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 86%. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Đầu tư cơ sở hạ tầng các khu dân cư đồng bào Mông” với tổng mức đầu tư hơn 85 tỷ đồng. 

Một số địa phương trên địa bàn đã triển khai thực hiện đề án phát triển kinh tế-xã hội cho các thôn đặc biệt khó khăn có đồng bào Mông sinh sống, hỗ trợ mua giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật để đồng bào phát triển sản xuất. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm và điểm bưu điện văn hóa, 96,5% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia... 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có ba tôn giáo gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành được công nhận tư cách pháp nhân hoạt động với trên 17.759 tín đồ. Đồng bào có đạo trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực, chủ động tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương... 

Trước đó, đồng chí Trương Thị Mai đã dự lễ phát động và trồng cây chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh Việt Nam” tại Khu di tích Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn); thăm Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Kạn./. 

Nguồn: vietnamplus.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất