Chủ Nhật, 25/8/2019
Tiếp tục chăm lo giúp đỡ người mù nâng cao cuộc sống, hòa nhập cộng đồng

 Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi lễ 

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và một số cá nhân, tổ chức quốc tế. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Ôn lại truyền thống 50 năm của Hội Người mù Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh nhấn mạnh: 50 năm là một khoảng thời gian không dài so với lịch sử dân tộc nhưng với Hội Người mù Việt Nam là cả một chặng đường phấn đấu gian khổ, bền bỉ vì hạnh phúc người mù.

Hội thực sự là mái nhà chung, giúp đỡ người mù trong cả nước xóa bỏ tự ti, mặc cảm, vượt khó vươn lên tiến tới sự bình đẳng, hòa nhập xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tạo nên một thế hệ người mù năng động, tự tin hòa nhập với cộng đồng với nhiều tấm gương tiêu biểu.

Trải qua nửa thế kỷ, đến nay, Hội Người mù Việt Nam có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến địa phương với 56 hội cấp tỉnh, thành phố, 438 hội cấp quận, huyện với tổng số 74.430 hội viên.

Đặc biệt, chương trình vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, sau gần 30 năm hoạt động đã tạo điều kiện cho hàng chục nghìn lượt hội viên có việc làm thoát được nghèo, vươn lên ổn định đời sống...

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, đánh giá cao và  biểu dương tinh thần cố gắng của tổ chức Hội và hội viên Hội Người mù Việt Nam.

50 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”, người mù và người khuyết tật trong cả nước đã luôn kiên trì, bền bỉ phấn đấu, tích cực tham gia đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống và kinh nghiệm hoạt động, với tinh thần đoàn kết và ý chí phấn đấu vươn lên, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội, Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, là mái nhà chung - nơi tiếp thêm động lực, niềm tin cho cuộc sống của người mù, có đóng góp tích cực cho đất nước.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm, nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đối với cuộc sống của người khuyết tật cũng như nhận thức về năng lực và sự đóng góp của người khuyết tật để có những chính sách, hành động thiết thực đối với người khuyết tật...

Các cơ quan liên quan cần nghiên cứu rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật, trong đó có người mù và lắng nghe ý kiến của người khuyết tật về vấn đề này.

Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên Mặt trận các cấp quan tâm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chăm lo giúp đỡ người mù vươn lên trong cuộc sống, lập nghiệp, cải thiện và nâng cao cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Dịp này, với mong muốn chung tay cùng Đảng, Nhà nước chăm lo giúp đỡ cho những người yếu thế trong xã hội nói chung, người khiếm thị, khiếm thính nói riêng, Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC tặng 100 triệu đồng và 1.000 điện thoại thông minh đã cài ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thị, khiếm thính cho Hội Người mù Việt Nam.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần hai cho Hội Người mù Việt Nam; tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho tập thể và cá nhân thuộc Hội Người mù Việt Nam.

(baotintuc.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất