Chủ Nhật, 21/7/2024
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024

 Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam có nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật hấp dẫn

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc. Góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Hội nghị Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương (ngày 18/4); Lễ báo công, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước (ngày 19/4).

Đặc biệt là các chương trình trình diễn giới thiệu di sản, giới thiệu văn hóa các địa phương, gồm:

Ngày hội Văn hóa du lịch tỉnh Sóc Trăng với các hoạt động: Tái hiện Lễ đấu đèn của người Hoa; hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật: Trình diễn nhạc Ngũ âm, trống Schay Dăm, dạy múa Rom vong, múa chằn, thổi sáo... biểu diễn Rô băm, trình diễn nghệ thuật dân gian múa Rom vông là những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; Giới thiệu trình diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa đại diện của nhân loại. Không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống: Giới thiệu và trình diễn nghề làm bánh Pía của người Hoa ở Sóc Trăng - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; giới thiệu nghề vẽ tranh trên kiếng; tổ chức hoạt động trưng bày giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật tranh viết trên kiếng... Không gian giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, triển lãm hình ảnh và trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng; triển lãm một số hình ảnh nổi bật về văn hóa con người tỉnh Sóc Trăng...

Chương trình Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk với màn tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Không gian giới thiệu âm nhạc dân tộc Ê Đê, biểu diễn các tiết mục dân ca dân vũ như hát Aray, dân ca, các ca khúc về Tây Nguyên, múa xoang...

Chương trình Không gian trình diễn cà phê Tây Nguyên: Giới thiệu và tái hiện lại không gian trình diễn cà phê truyền thống của đồng bào từ việc lựa chọn hạt, đến rang, giã tự nhiên và lọc bằng chính phương thức tự nhiên của đồng bào.

Cùng với đó là chương trình Sắc màu văn hóa bản Dao, gồm những hoạt động đặc sắc như: Tái hiện Lễ cấp sắc của dân tộc Dao tỉnh Thanh Hóa; giới thiệu nét đặc sắc văn hóa dân tộc Dao qua các tiết mục dân vũ dân nhạc; chương trình giới thiệu văn hóa dân tộc Dao qua tranh thờ và trang phục truyền thống của dân tộc Dao xứ Thanh.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có sự tham gia trình diễn, giới thiệu của hơn 300 người, thuộc 54 thành phần dân tộc của 63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các nghệ nhân đồng bào, người có uy tín đại diện nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng.

Ngoài ra, còn có các hoạt động của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng tiếp tục giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống… tại chính không gian các làng dân tộc có đồng bào hoạt động hàng ngày.

PV

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất