Thứ Hai, 28/9/2020
Đoàn công tác của TW kiểm tra việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” tại tỉnh Lào Cai
 
Quang cảnh buổi làm việc


Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc, thực hiện triên khai nội dung được Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự đảng Chính phủ đề ra trong “Năm dân vận chính quyền” 2018 - 2019, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các giải pháp với tinh thần quyết liệt, rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ký kết Kế hoạch phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh; 9 huyện, thành phố đều có ký kết phối hợp giữa ban dân vận cùng cấp về thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019.

Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức của cán bộ, công chức, đảng viên về “Năm dân vận chính quyền” có chuyển biến rõ nét, ý thức phục vụ nhân dân, doanh nghiệp được nâng lên, tình trạng chậm việc, sót việc, quên việc trong cán bộ, công chức được khắc phục cơ bản triệt để.

Các mặt công tác có liên quan như công tác cải cách hành chính; công tác tổ chức đối thoại, tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, đơn thư của công dân; thực thi chính sách pháp luật được tỉnh Lào Cai đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả được được Trung ương ghi nhận.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và trong giai đoạn 2015 đến năm 2020 của tỉnh. Liên quan đến “Năm dân vận chính quyền” 2018 - 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu một số khó khăn của địa phương trong thực hiện  như có quy định, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách liên quan đến đất đai khi triển khai trên thực tế còn bất cập, thiếu hợp lý dẫn đến những bức xúc trong nhân dân hoặc khó tháo gỡ cho các vụ việc phát sinh, kéo dài.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã rất coi trọng và duy trì công tác đối thoại, tiếp công dân, trong đó thực hiện công khai lịch tiếp công dân của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan chính quyền các cấp.

Tỉnh Lào Cai cũng coi trọng công tác dân vận, từ cách đây nhiều năm tỉnh đã xây dựng thành công mô hình tuyên vận ở cấp cơ sở, từ đó đến nay đây luôn là kênh quan trọng trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách của nhà nước, quy định của địa phương và qua đó cấp ủy, chính quyền lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân một cách khách quan, chính xác nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ biểu dương, ghi nhận những kết quả mà tỉnh Lào Cai đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội; có những nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018 - 2019, nhất là việc thực hiện nghiêm túc lịch tiếp công dân của lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền.  

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp tục có những giải pháp tích cực hơn nữa trong xử lý, giải quyết các vụ việc có kiến nghị, đơn, thư của nhân dân kéo dài, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Sắp tới, Trung ương sẽ có một số hội nghị sơ kết, tổng kết các nội dung liên quan đến công tác dân vận,  đề nghị tỉnh Lào Cai có báo cáo theo hướng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong giải quyết các vụ việc phức tạp mà tỉnh đã thực hiện, tháo gỡ thành công trong những năm qua.

(baolaocai.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi