Thứ Tư, 26/6/2019
Huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Điểm sáng thực hiện “năm dân vận chính quyền”
 

UBND xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) thực hiện cơ chế "một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi
cho nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính
 


Kịp thời giải quyết bức xúc, kiến nghị của nhân dân

Chú trọng thực hiện công tác tiếp công dân, Huyện ủy Yên Thủy đã thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; UBND huyện thành lập Ban Tiếp công dân để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của công dân và ban hành quy chế tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại trụ sở UBND huyện. Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn có liên quan làm công tác tiếp dân vào hai ngày 14 và 30. Năm 2018, trụ sở tiếp công dân của HĐND, UBND huyện đã tiếp 126 lượt công dân đến đề đạt nguyện vọng, trong đó có 4 đoàn đông người. Việc rà soát, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp kéo dài được quan tâm thực hiện nghiêm túc, đúng thẩm quyền. Từ đầu năm đến nay, huyện tiếp nhận và xử lý 42 đơn, trong đó có 9 đơn khiếu nại, 33 đơn đề nghị, kiến nghị được giải quyết kịp thời.

Việc phát huy vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân được huyện Yên Thủy đặc biệt quan tâm. Năm 2018, Thường trực Huyện ủy tổ chức 12 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất và giải pháp thực hiện trên từng lĩnh vực cụ thể. Lãnh đạo UBND huyện tổ chức 5 cuộc tiếp xúc, đối thoại, chủ yếu về vấn đề đất đai, công tác đền bù, GPMB, y tế. Đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện phối hợp tổ chức 2 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân 2 xã Đa Phúc và Bảo Hiệu. Riêng đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đối thoại với 5 cá nhân và 4 tập thể để giải đáp các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các xã, thị trấn tổ chức 28 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Qua đối thoại giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có hướng giải quyết, xác định rõ thời gian, trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Đồng thời tạo sự đồng thuận trong nhân dân, hạn chế những vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người.

Phát huy dân chủ, công khai, minh bạch

Thực hiện công tác cải cách hành chính, UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Kế hoạch số 37 về việc thực hiện kiểm soát, rà soát thủ tục hành chính năm 2018, theo đó đã rà soát 270 thủ tục hành chính. Qua rà soát không có trường hợp tự đặt ra các hồ sơ, thủ tục hành chính gây phiền hà cho công dân, không tự ý thu sai, thu không đúng mục đích các loại phí, lệ phí. Việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến được UBND huyện ứng dụng phần mềm một cửa điện tử ở mức độ 2 với 185 thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, việc phát huy dân chủ thể hiện rõ nét qua công tác vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa. Đồng chí Bùi Thị Bình, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Thủy cho biết: "Thông qua tuyên truyền, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia, sau dồn điền, đổi thửa trên toàn huyện đã giảm từ 23.960 thửa xuống còn 8.580 thửa; bình quân từ 8-9 thửa/hộ xuống còn 2-3 thửa/hộ, cá biệt có hộ từ 30 thửa xuống 4 thửa. Diện tích bình quân sau dồn đổi là 1.521 m2/thửa (tăng 2,85 lần). Nhờ đưa ra bàn bạc công khai và thực hiện dựa trên ý kiến đóng góp của nhân dân nên việc dồn đổi thành công đã khắc phục tình trạng manh mún ruộng đất, hình thành những thửa ruộng, cánh đồng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân chuyển đổi sang cây trồng có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hóa. Đồng thời thuận tiện đưa cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất”.

Trong xây dựng NTM năm 2018, nhờ làm tốt công tác dân vận, nhân dân đã hiến 3,5 ha đất làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; đóng góp ngày công lao động trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Những khoản đóng góp của người dân đều được thông báo công khai tại nhà văn hóa các thôn, xóm, UBND các xã.

Nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện "Năm Dân vận chính quyền 2018”, Huyện ủy Yên Thủy đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo” sâu rộng trong quần chúng nhân dân và CB, ĐV. Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào nhiệm vụ, đặc điểm cụ thể để lựa chọn những lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm đăng ký xây dựng mô hình hoạt động. Toàn huyện đã xây dựng và nhân rộng được 59 mô hình "Dân vận khéo” gồm lĩnh vực kinh tế 18 mô hình, văn hóa – xã hội 21 mô hình, QP-AN 15 mô hình, xây dựng hệ thống chính trị 5 mô hình. Duy trì hoạt động 812 tổ liên gia tự quản, 3 cụm an ninh giáp ranh, 155 tổ hòa giải ở xóm, phố.

Thanh Sơn/ baohoabinh.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất