Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa phối hợp cùng Sở NN&PTNT, Sở
Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện chương trình giáo dục nâng cao nhận thức
cho người tiêu dùng về cách thức lựa chọn rau an toàn, với chủ để “Hành trình
của rau an toàn”.
Chương trình được triển khai vào tháng 9/2018
cho học sinh khối lớp 10 tại các trường THPT ở 12 quận nội thành Hà Nội. Với mục
đích giúp các em học sinh cũng như người thân trong gia đình nhận thức được tầm
quan trọng của an toàn thực phẩm, từ đó hình thành thói quen chọn và dùng rau an
toàn.
Nội dung chương trình được thiết kế giúp học
sinh học hỏi, tương tác với các thành viên trong gia đình và thiết lập một tài
liệu truyền thông. Tài liệu huấn luyện được thiết kế dạng tờ rơi nhằm tạo sự
tương tác cao và dễ tiếp thu. Hiện, 6 trường được chọn đã thực hiện một bài tập
về nhà, trong đó các em sẽ thảo luận về “Hành trình của rau an toàn” với cha mẹ
của mình và cùng đưa ra lời hứa về việc tiêu dùng rau an toàn tốt hơn.
Các trường này cũng đang tham gia chương trình
Lễ hội sản xuất trình chiếu slide, trong đó các nhóm học sinh lớp 10 sẽ tự làm
bài thuyết trình dưới dạng slide trình chiếu với chủ đề “Hãy mang rau an toàn về
nhà”. Nội dung bài thuyết trình phải thể hiện những gì các em đã học và tìm hiểu
được từ chương trình giáo dục tại trường. Hội đồng tuyển chọn giải thưởng lễ hội
slide trình chiếu này sẽ được tổ chức vào ngày 30/10 và Lễ trao giải Chung khảo
sẽ diễn ra vào ngày 5/11/2018.
Với nội dung thiết thực và thú vị, chương trình
giáo dục này sẽ giúp người tiêu dùng Việt Nam hiện tại và trong tương lai hiểu
được quy trình sản xuất & cung ứng rau an toàn, với tầm nhìn "tất cả chúng
ta hãy mang rau an toàn về nhà”.
Linh Tâm