TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4750/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
Công văn nêu rõ, trong năm qua, công tác quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng nói, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã được nâng lên. Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố còn một số tồn tại như: Điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp; việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm chưa được chặt chẽ; vệ sinh mặt nền chưa được gọn sạch; lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt về mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung trong Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND thành phố về việc “Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố”.
Để ngăn chặn thực phẩm bẩn, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố từ năm 1998 tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (Ba Đình). Đến nay, thành phố đã nhân rộng mô hình này ra 30 tuyến phố văn minh và mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn. Qua đánh giá cho thấy, công tác quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống đã có nhiều chuyển biến tích cực: 99% cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; 80% cơ sở đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức vai trò quản lý, kiểm soát của chính quyền cơ sở.
Theo đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về ATTP tới các nhóm đối tượng, trọng tâm người chủ cơ sở và người chế biến. Yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường xuyên thực hiện đầy đủ các tiêu chí về ATTP, thu gom rác thải hằng ngày, đảm bảo mặt nền cơ sở luôn gọn sạch không có giấy, rác; niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết đảm bảo ATTP, nguồn gốc thực phẩm để tạo sự thay đổi rõ nét đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường sạch đẹp và mỹ quan đô thị.
Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các đoàn tuyến quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra công tác quản lý tuyến xã, phường, thị trấn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thứ ăn đường phố do tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm quy định về ATTP, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm từ quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn.
UBND thành phố giao cho các sở, ban, ngành liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, địa phương thực hiện nội dung trên. Các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện và gửi báo cáo kết quả đợt I trước ngày 5/11/2018 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố đúng quy định.
Lan Minh