Thứ Tư, 10/8/2022
Huyện Yên Thủy vận động sức dân xây dựng nông thôn mới
Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả có múi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân với nhận định "không có sức dân thì không thể thành công”, hàng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động sự tham gia tích cực, chủ động của nhân dân. Đồng thời, phong trào "Huyện Yên Thủy chung sức XDNTM” được thực hiện sâu rộng đã góp phần quan trọng giúp chương trình đạt hiệu quả.

Xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương giờ đây được "thay áo mới”. Đón khách tại khuôn viên nhà văn hóa rộng rãi, có 2 sân bóng chuyền và cả sân chơi cho trẻ em, Trưởng xóm Phạm Văn Tầm phấn khởi: Cuối năm 2020, xóm Hổ 1 vinh dự đoạt giải A cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu của tỉnh. Khi bắt tay xây dựng, xóm mới đạt 7/11 tiêu chí. Sau 6 tháng dồn sức thực hiện, xóm đã đạt 11/11 tiêu chí. Thành quả này có vai trò hết sức quan trọng từ sự đồng thuận, ủng hộ của gần 100 hộ trong xóm. Để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xóm đã huy động nguồn lực trên 710 triệu đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ trên 70 triệu đồng, nhân dân đóng góp khoảng 640 triệu đồng bằng tiền, hiện vật, công lao động và vận động các hộ hiến hơn 200 m2 đất. Hiện, Hổ 1 có 2 tuyến đường chính rộng 7 m, các tuyến đường ngang rộng 5 m, hầu hết được bê tông hóa, không còn đường lầy lội. Cũng nhờ sức dân đã giúp xóm có nhà văn hóa rộng rãi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Các tuyến đường thường xuyên chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh, có hệ thống biển báo, chỉ dẫn và hệ thống điện chiếu sáng. Cùng với xây dựng thôn, xóm khang trang, sạch đẹp, người dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Năm 2021, thu nhập bình quân của Hổ 1 đạt trên 50 triệu đồng/người. Xóm không còn hộ nghèo và nhà tạm.

Năm 2021, Hữu Lợi là xã đặc biệt khó khăn đầu tiên của huyện về đích NTM. Toàn xã huy động các nguồn lực được 88.633 triệu đồng để thực hiện chương trình, trong số này có sự đóng góp tích cực của mỗi gia đình. Sự đổi thay của các tuyến đường liên xóm, liên xã, giao thông nội đồng cũng như các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển. Năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Hữu Lợi đạt 36,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 12%. Toàn xã có 100% hộ được sử dụng điện an toàn. 2/2 trường học đạt chuẩn quốc gia. Xã và các xóm có khu vui chơi; các đội văn nghệ, thể thao thường xuyên hoạt động góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Toàn dân chung sức XDNTM đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân Yên Thủy. Trong 6 tháng đầu năm nay, đơn cử như hội viên nông dân trong huyện đã đóng góp 2,59 tỷ đồng, hiến 500 m2 đất làm đường giao thông, đóng góp 650 ngày công, phát quang 65 km đường làng ngõ xóm; sửa chữa, làm mới 8 cầu, cống; đào đắp, khơi thông 40 km kênh mương phục vụ sản xuất. Hội viên phụ nữ tham gia dọn dẹp đường giao thông nông thôn và các con đường cây, đường hoa dài 62,3 km đường, trồng mới 22 km đường hoa; vận động hội viên tham gia làm đường giao thông nông thôn dài 750 m, đóng góp được 400 triệu đồng...

Theo số liệu của UBND huyện, 6 tháng đầu năm, tổng nguồn vốn huy động XDNTM toàn huyện đạt 74.660 triệu đồng, trong đó riêng vốn Nhân dân đóng góp trên 10.370 triệu đồng. Từ các nguồn lực, huyện tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Hiện đã có 8 công trình lưới điện được triển khai thực hiện, tổng mức đầu tư 4,55 tỷ đồng. Qua lồng ghép các nguồn vốn, có 6 công trình trường học được đầu tư với tổng kinh phí 3,85 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2022, huyện có thêm 4 trường học công nhận đạt chuẩn. Ngoài ra có nhiều công trình cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi được sửa chữa, xây mới.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, bà con đã liên kết tiêu thụ (LKTT) mía nguyên liệu với Công ty Mía đường Việt Đài; LKTT cà gai leo với HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu; LKTT dưa bao tử của HTX nông nghiệp Đa Phúc với Xí nghiệp chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Hùng Sơn… Để tăng cường LKTT sản phẩm, UBND huyện tiếp tục tuyên truyền nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời phát huy tối đa vai trò của HTX, tổ hợp tác nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm, tạo uy tín với thị trường.

Đồng thuận XDNTM, năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 2 xã Lạc Lương, Bảo Hiệu về đích NTM; 2 xã Phú Lai, Đoàn Kết đạt NTM nâng cao; công nhận mới 14 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 90 vườn mẫu...

(baohoabinh.com.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất