Thứ Năm, 23/5/2019
Ông Chamaléa Lắm hết lòng vì cộng đồng
 
 Ông Chamaléa Lắm (phải) trao đổi kiến thức về khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình tại địa phương.


Ông Lắm từng là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phước Tiến, hiện nay là người có uy tín trong cộng đồng người Raglai tại thôn. Ở cương vị nào, ông cũng luôn phát huy vai trò gương mẫu và trách nhiệm, hoàn thành mọi công việc được giao. Những năm qua, ông Lắm trở thành cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân; vận động Nhân dân thực hiện lối sống văn minh; giữ gìn vệ sinh môi trường; xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn các phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của dân tộc Raglai; tham gia hiến đất, ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn… Lời nói của ông vừa có tình, vừa có lý nên nhiều bà con địa phương hết sức tin tưởng và làm theo.

Hiểu được vai trò quan trọng của bản thân trong cộng đồng địa phương, ông luôn đi đầu trong mọi công việc, từ đó, để bà con Raglai học hỏi và noi theo. Điển hình như trong phát triển kinh tế gia đình, ông chủ động chuyển đổi toàn bộ 1,5 ha lúa, bắp rẫy sang trồng cây lúa nước và bắp lai gắn với áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; đồng thời, ông xây dựng hiệu quả mô hình nuôi bò vỗ béo… Có thu nhập ổn định, ông nhiệt tình giúp đỡ bà con bằng cách hướng dẫn các kiến thức về chăn nuôi, sản xuất cũng như hỗ trợ giống cây trồng. Trong năm 2018, ông cho bà con địa phương mượn bò miễn phí để cày đất và hỗ trợ hơn 1 tạ giống bắp lai để bà con địa phương xuống giống. Nhờ sự nhiệt tình và cách làm hiệu quả của ông Lắm, đến nay, hầu hết diện tích đất nông nghiệp trong thôn đã chuyển sang gieo trồng các loại giống cây mới, năng suất cao. Một số hộ đã thay đổi tư duy, áp dụng khoa học vào chăn nuôi gia súc thay thế nuôi thả truyền thống. Ông Lắm chia sẻ: Để bà con mình lắng nghe và tham gia thực hiện, trước tiên, mình và gia đình phải là một tấm gương thật sáng để bà con noi theo, cùng với đó, cần biết quan tâm gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, thì lời nói của mình mới có giá trị mang tính tuyên truyền, vận động đến người dân.

Không chỉ dừng lại ở đó, ông Lắm còn là “cánh tay nối dài” giúp cấp ủy, chính quyền xã Phước Tiến trong giữ gìn an ninh trật tự tại thôn Trà Co 1. Là Tổ trưởng Tổ hòa giải của thôn, ông đứng ra giải quyết ổn thỏa nhiều mâu thuẫn, tranh chấp giữa các cặp vợ chồng, gia đình, hàng xóm. Đồng thời, ông còn gắn kết bà con địa phương thông qua các hoạt động văn hóa-xã hội được tổ chức định kỳ hằng tháng, nhờ vậy, địa phương xây dựng được khối đại đoàn kết vững mạnh trong khu dân cư. Minh chứng cụ thể cho điều này, ông Lắm đưa chúng tôi đến con đường nông thôn mới vừa được hoàn thành. Nhờ sự vận động tích cực của ông và chính quyền địa phương, 7 hộ dân tại thôn đồng lòng hiến hơn 2 sào đất, cùng với đó, nhiều thanh niên thôn tình nguyện góp ngày công lao động để xây dựng. Từ thành quả của cả thôn, nay đường đã rộng hơn, xe máy, xe công nông đều có thể qua lại dễ dàng, bà con ai cũng phấn khởi.

Ông Chamaléa Thiện, Chủ tịch UBND xã Phước Tiến, cho biết: Qua nhiều năm đảm nhận vai trò là người uy tín của thôn, với tinh thần trách nhiệm, sự am hiểu phong tục, tập quán của người Raglai, ông Lắm không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cộng đồng mà còn là hạt nhân, nêu gương sáng, đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Lê Thi/ baoninhthuan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất