Chủ Nhật, 26/6/2022
Người không có bảo hiểm y tế sẽ chịu viện phí tăng 30% từ tháng 1/2017
Thẻ BHYT góp phần chia sẻ khó khăn cho người dân trong khám chữa bệnh

Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT. Theo ông Liên, từ tháng 3/2016 đến nay, viện phí đã có 2 lần điều chỉnh đối với nhóm có thẻ BHYT. Cụ thể, từ ngày 1/3/2016, viện phí của người có BHYT tăng khoảng 30% do tính thêm các chi phí phụ cấp ngày trực, phụ cấp phủ thuật thủ thuật.

Để tránh tác động lớn đến xã hội, hiện nay mới có 16 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT trên 85% tính theo mức giá viện phí mới này. Theo lộ trình, từ nay đến hết năm 2016, các tỉnh còn lại sẽ tiến hành điều chỉnh viện phí theo giá mới. “Hiện người chưa có thẻ BHYT vẫn chịu viện phí theo giá cũ chưa điều chỉnh. Tuy nhiên, điều này tạo ra sự mất bình đẳng giữa người có và không có BHYT. Việc điều chỉnh viện phí ở nhóm không có BHYT cũng tạo động lực khuyến khích người dân tham gia BHYT” – ông Liên cho biết.

Hiện nay giá dịch vụ khám chữa bệnh của người không có thẻ bảo hiểm y tế chưa tính đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ. Vì thế, lần điều chỉnh này mức giá sẽ tính thêm tiền lương, phụ cấp; mức tối đa bằng mức giá của các dịch vụ do bảo hiểm y tế thanh toán. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, mức giá điều chỉnh lần này vẫn chưa tính chi phí sửa chữa lớn, khấu hao, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Việc điều chỉnh lần này sẽ tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ để khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Theo dự thảo, từ 1.1.2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30% và đến 1.7.2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Có không ít dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Mức giá này giống như giá của nhóm có BHYT, tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%.

Cụ thể, tiền khám bệnh trong tháng 3 ở bệnh viện hạng 1 vẫn là 20.000 đồng/lượt khám; bệnh viện hạng 2 là 15.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 10.000 đồng, bệnh viện hạng 4 là 7.000 đồng. Đến tháng 7, tiền khám sẽ tăng lên tương đương các hạng bệnh viện là 39.000 đồng; 35.000 đồng, 31.000 đồng và 29.000 đồng. Còn từ 1.3, tiền giường điều trị Hồi sức tích cực ở bệnh viện hạng đặc biệt tăng từ 335.000 lên 354.000 đồng, còn tháng 7 tăng lên 677.000 đồng/người.

Ngoài ra giá viện phí cũng được điều chỉnh với khoảng 1900 dịch vụ y tế. Mức giá này cũng tương đương với giá của nhóm BHYT.

Theo ông Nam Liên, thông tư này sẽ chỉ quy định mức giá tối đa, Bộ Y tế sẽ quy định mức giá cụ thể đối với các bệnh viện thuộc trung ương quản lý. Những bệnh viện thuộc địa phương quản lý sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

“Chủ trương của Đảng, Nhà nước là thực hiện BHYT toàn dân, mọi người dân đều có BHYT, khi đi KCB phần lớn chi phí sẽ do BHYT chi trả. Những đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, cận nghèo, trẻ em <6 tuổi.... nhà nước sẽ hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí để mua thẻ BHYT, các đối tượng còn lại phải tự tham gia BHYT”- ông Nam Liên cho hay.

Được biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ 30% còn lại cho người cận nghèo tham gia BHYT, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiên có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT (hiện nay đang hỗ trợ tối thiểu 30%).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các tỉnh phải bố trí ngân sách và huy động các nguồn vốn cho Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh người nghèo của tỉnh, chỉ đạo các bệnh viện sử dụng một phần chênh lệch thu chi để lập Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh, để hỗ trợ các trường hợp có khó khăn trong chi trả viện phí.

 

Trong lộ trình điều chỉnh giá viện phí, Bộ Y tế đã chỉ đạo và toàn hệ thống bệnh viện đã nỗ lực để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:
- Các bệnh viện sử dụng một phần tiền khám bệnh, ngày giường (15%); nhiều bệnh viện đã vay vốn, huy động vốn, sử sụng quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để mua thêm giường, ghế, cải tạo, sửa chữa phòng khám khang trang hơn, các buồng bệnh đã có sự thay đổi cơ bản phần nào đáp ứng nhu cầu của người bệnh.
- Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới, thực hiện các dự án bệnh viện vệ tinh (đến nay hầu hết các tỉnh đều có bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện TW), luân phiên cán bộ xuống tuyến dưới, ban hành các quy định, quy trình chuyên môn, thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện bằng bộ tiêu chí mới với 83 tiêu chí.
- Bộ Y tế đã chỉ đạo và các BV đã thực hiện đổi mới phong cách, thái độ để làm vừa lòng người bệnh, triển khai các giải pháp để từng bước xây dựng các bệnh viện xanh - sạch - đẹp

 

Phan Nam

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất