Thứ Ba, 15/10/2019
Trong tháng 7, giải quyết dứt điểm khiếu nại của hộ dân về Thủ Thiêm
 
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/7, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, đề cập kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết có ý kiến cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân, đặc biệt là 5 khu phố thuộc 3 phường. 

"Hôm nay, Ban tiếp công dân trung ương đã tiếp và phối hợp với chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vận động 28 hộ dân khiếu nại, và cam kết trong tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm", Tổng Thanh tra thông tin. 

Cũng theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ có 2 kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận đầu tiên số 1483 đã kết luận về ranh quy hoạch. 

"Theo quy hoạch của TP và đối chiếu với quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì chúng tôi xác định có 4,3ha ngoài ranh quy hoạch. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng công bố, hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ. Người dân khiếu nại thì theo quy định của luật, UBND TP. Hồ Chí Minh giải quyết. Nếu người dân chưa đồng tình thì phải tiếp tục giải quyết theo quy định".

Cũng theo ông Khái, "trong kết luận của Thanh tra, chúng tôi rất quan tâm đến yêu cầu giải quyết bức xúc của người dân, đặc biệt là ranh quy hoạch", Tổng Thanh tra khẳng định. 

 
Những vi phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm


Liên quan đến kiến nghị của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về xử lý dự án bất động sản đang có vướng mắc, sai phạm, ông Lê Minh Khái khẳng định kết luận thanh tra năm 2012 là đúng quy định của pháp luật. 

TP Đà Nẵng giảm quyền sử dụng đất không đúng, việc công nhận thời hạn sử dụng đất không đúng. Nhưng thực tế đã giao đất và nhà đầu tư đã chuyển đổi nên việc thực hiện xử lý sau thanh tra có khó khăn. 

TP Đà Nẵng có kiến nghị xem xét xử lý dứt điểm thì Thanh tra Chính phủ đã làm hết trách nhiệm. Do đó, đề nghị Đà Nẵng phối hợp với Thanh tra Chính phủ để tìm giải pháp báo cáo Thủ tướng tháo gỡ khó khăn. 

Ông Khái cũng nói thêm với kết luận thanh tra đã có hiệu lực, cố gắng làm sao các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt. 

Kết luận thanh tra về cảng Quy Nhơn vừa qua thực hiện tốt. Đặc biệt với TP. Hồ Chí Minh, chủ tịch thành phố đã cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận này.

(tuoitre.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất