Chủ Nhật, 17/2/2019
Mù Cang Chải đẩy mạnh thi đua “Dân vận khéo”

 Mô hình nuôi gà đen thương phẩm của anh Thào A Hồng ở bản Lả Khắt, xã Nậm Khắt
giúp thay đổi nhận thức về chăn nuôi cho người dân nơi đây

Ông Hảng A Ký - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Đặc thù là huyện vùng cao, còn nhiều khó khăn nên phần lớn các mô hình dân vận khéo chủ yếu là tự phát, mô hình xây dựng có lộ trình, kế hoạch cụ thể còn hạn chế. Dẫn đến có nhiều phong trào, mô hình không duy trì được thường xuyên, lâu dài, chất lượng hiệu quả chưa cao...

Song bên cạnh đó, cũng có nhiều mô hình có những cách làm hay, mới, hoạt động hiệu quả, có tác động xã hội tốt, có sức lan tỏa mạnh. Điển hình như: phong trào phát triển các dịch vụ du lịch cộng đồng ở Bản Thái, thị trấn; phong trào trồng lúa đông xuân ở Khao Mang, Lao Chải, trồng cải dầu ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt; mô hình huy động học sinh ra lớp của xã Chế Tạo, mô hình tự quản ở các bản Tà Ghênh, Lao Chải của xã Lao Chải...”.

Đến nay, huyện có 80 mô hình "Dân vận khéo”, trong đó, có hơn 30 mô hình về phát triển kinh tế; 30 mô hình văn hóa, xã hội; 6 mô hình quốc phòng - an ninh, 13 mô hình xây dựng hệ thống chính trị. Riêng trong năm 2017, huyện đã xây dựng được 23 mô hình gồm 2 mô hình phát triển kinh tế, 12 mô hình về văn hóa, xã hội và 9 mô hình trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, trong đó chủ chốt là Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động huyện cũng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện được 78 công trình và 51 phần việc chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập huyện.

Thực tế, các mô hình "Dân vận khéo” ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở vùng cao Mù Cang Chải.

Qua các phong trào thi đua "Dân vận khéo” với những phương thức mới, cách làm hay, hiệu quả tốt đã từng bước giúp người dân thay đổi tư duy, nhận thức trong sản xuất, chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa mới.

Anh Chang A Thái - Bí thư Đoàn xã Dế Xu Phình cho hay: "Xã Dế Xu Phình có 99% dân số là đồng bào Mông, xã vẫn còn nhiều người nghiện ma túy nhưng nhờ thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo” với mô hình "Thanh niên không nghiện ma tuý”, từ năm 2009 đến nay, xã không có đối tượng nghiện nào là đoàn viên thanh niên, góp phần tích cực vào công tác đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túa để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống theo nếp sống văn hóa mới...”.

Ngoài các mô hình phát triển kinh tế đã đăng ký, hàng năm trên địa bàn huyện còn xuất hiện nhiều mô hình mới ở các lĩnh vực, điển hình như: mô hình trồng cải mèo sạch ở La Pán Tẩn, Púng Luông; mô hình chăn nuôi gà đen của anh Thào A Hồng xã Nậm Khắt; mô hình trồng ngô nếp xám ở Hồ Bốn... Hết năm 2017, đã có 19 tập thể và 17 cá nhân là những điển hình tiên tiến được huyện biểu dương, khen thưởng.

Nhờ hiệu quả từ các phong trào thi đua "Dân vận khéo” với các mô hình, điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện. 

Đặc biệt, các phong trào thi đua "Dân vận khéo” còn là cơ sở thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn./.

Nguồn: baoyenbai.com.vn, ngày 30/7/2018

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất