Thứ Sáu, 29/5/2020
Dân vận khéo từ nêu gương
 
Anh Hoàng Văn Tài (bên trái), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái (Na Hang)
trao đổi với Bí thư Đoàn xã về phát triển kinh tế trong thanh niên.  Ảnh: Minh Huệ
 


Anh Hoàng Văn Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái (Na Hang) là tấm gương điển hình trong việc đưa cây chè đặc sản vào trồng, từ đó vận động các hộ dân trong thôn mở rộng diện tích chè, mở hướng thoát nghèo cho người dân. Anh Tài cho biết, trước đây, đời sống của người dân trong thôn gặp nhiều khó khăn khi chưa tìm ra cây trồng, vật nuôi phù hợp. Năm 2013, một số đơn vị trong tỉnh triển khai dự án trồng thử nghiệm cây chè đặc sản Phúc Vân Tiên và Kim Tuyên ở thôn. Với đặc thù địa bàn ở độ cao từ 800 m đến 1.470 m so với mực nước biển, nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Nhận thấy đây là cơ hội đổi đời cho dân bản, anh vận động người dân cùng trồng chè. Anh gương mẫu trồng trước, thấy hiệu quả, các đảng viên trong chi bộ trồng theo, sau đó nhiều hộ dân cũng mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng chè. Hiện toàn thôn có trên 30 ha chè đặc sản, nhiều hộ có thu nhập ổn định từ cây chè.

Ở thôn Hoàng Tân 2, xã Ninh Lai (Sơn Dương), Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Luận được biết đến là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại. Hiện nay, ông Luận có trang trại chăn nuôi quy mô trên 200 con lợn thịt và hơn 40 con lợn nái. Để các hộ dân phát triển chăn nuôi, ông đã vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã góp vốn thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Ánh Nguyệt. Đến nay hợp tác xã có 22 thành viên tham gia với tổng vốn điều lệ trên 600 triệu đồng. Theo ông Luận, để vận động người dân thì trước hết mình phải gương mẫu, đi đầu, có hiệu quả thì mọi người làm theo ngay. Do đó, không chỉ gương mẫu, điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, mọi việc trong thôn ông cũng luôn đi đầu. Đơn cử như việc xây nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên, gia đình ông Luận đã tự nguyện hiến 200 m2 đất để thôn làm nhà văn hóa và sân thể thao. Thấy ông Luận hiến đất, nhân dân trong thôn chủ động tích cực đóng góp 600 ngày công và 405 triệu đồng làm đường bê tông; đóng góp 20 triệu đồng làm được trên 250 m mương nội đồng và góp trên 125 triệu đồng và 150 ngày công xây nhà văn hóa và sân thể thao.

Với sự gương mẫu và uy tín của ông Hứa Viết Hồ, Bí thư Chi bộ tổ nhân dân Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa), mọi việc khi triển khai đến dân luôn có sự đồng thuận, ủng hộ. Nổi bật trong năm vừa qua cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương ông đã vận động 58 hộ dân sống dọc Quốc lộ 3B tự giác tháo dỡ các công trình trên đất của gia đình để làm tuyến đường mẫu, trị giá các công trình tháo dỡ trên 1,2 tỷ đồng. Ông còn xây dựng phong trào vệ sinh môi trường, giữ gìn đường phố thông thoáng, sạch đẹp. Định kỳ nhân dân trong phố tổ chức lao động, vệ sinh công cộng vào ngày cuối tháng. Cùng với đó các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự cũng được ông tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện nghiêm túc. Vì thế, nhiều năm qua, tổ dân phố không phát sinh người nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Theo Ban Dân vận Tỉnh ủy, giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh có trên 6.000 cá nhân có mô hình, nội dung, việc làm dân vận khéo. Những nội dung, việc làm của các cá nhân thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” chính là những tấm gương điển hình ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, từ đó đóng góp tích cực vào công tác vận động quần chúng nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Ngọc Hưng/ baotuyenquang.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi