Thứ Bảy, 8/2/2025

Xã luận: Cơ hội lớn thực hiện quyền dân chủ nhân dân

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã ấn định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào ngày 22 tháng 5 năm 2016.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 lần đầu tiên được tiến hành theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND năm 2015 - Đạo luật được sửa đổi, ban hành mới ngay sau khi Hiến pháp 2013 ra đời bởi tầm hệ trọng và tính thời sự của nó.

Diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt không chỉ mang tầm của một sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất của đất nước, mà cùng với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XII của Đảng, ngày bầu cử còn là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý, dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội lớn để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

 Đến thời điểm hiện nay, mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tiến hành một cách bài bản, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hoàn thành 3 bước hiệp thương để lựa chọn ra số lượng ứng cử viên cần thiết để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Danh sách cử tri đã được niêm yết. Các ứng viên tiến hành tiếp xúc, vận động cử tri dành lá phiếu cho mình với việc đề ra chương trình hành động cá nhân và những lời hứa hẹn hành động trách nhiệm một khi mình trúng cử.

Ngày bầu cử ở phạm vi toàn quốc đang đến rất gần. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã và đang được gấp rút thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sự thành công của cuộc bầu cử quan trọng này lại tùy thuộc rất nhiều vào công tác tuyên truyền, vận động để mọi cử tri, người dân ý thức đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình, tham gia bầu cử với ý thức tự giác và tích cực nhất. Điều quan trọng hơn hết là khi lựa chọn người đại diện cho mình, cử tri sẽ cân nhắc lựa chọn người tiêu biểu nhất đại diện cho mình tham gia Quốc hội, HĐND các cấp. Mỗi cử tri có trách nhiệm lớn với lá phiếu của mình và niềm tin gửi nơi người mình tin tưởng, hy vọng. Đấy chính là sự lựa chọn quyết định xây dựng bộ máy nhà nước thông qua cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân.

Với niềm hứng khởi, tin tưởng có được sau thành công to lớn của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra đầu năm nay cũng như việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo của bộ máy Nhà nước, tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII vừa qua, cử tri và Nhân dân có cơ sở đặt nhiều kỳ vọng ở các đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ phát huy đầy đủ trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh chương trình hành động cùng với lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân, tích cực đóng góp trí tuệ xây dựng Quốc hội và tổ chức HĐND ở mỗi cấp bảo đảm thực quyền, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo luật định; thực sự gắn bó với cử tri và Nhân dân, sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của cử tri; chủ động, tích cực đề xuất giải pháp và tham gia quyết định các vấn đề hệ trọng của địa phương, đất nước, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN trong sạch, vững mạnh, thực sự là nhà nước của dân, do dân và vì dân.

TẠP CHÍ DÂN VẬN

Bài cùng chuyên mục

Các bài khác

TẠP CHÍ IN